Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT: Nỗ lực vượt khó để bảo vệ thành tích

Ngày đăng: 27/10/2021

Bất chấp dịch bệnh Covid-19 khiến thầy trò CĐ Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu phải luyện tập trực tuyến, không có máy thực hành chuẩn thông số của Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia 2021 sắp tới, nhưng thầy và trò nhà trường đang nỗ lực hết mình, tìm cách vượt trở ngại để bảo vệ thành tích là những tấm huy chươngnghề Điện lạnh và Phay CNC từng giành được trong các kỳ thi trước.   

Thầy Nguyễn Duy Quang và thí sinh Nguyễn Ngọc Hoàng- giành HCĐ tại Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia năm 2020.

Theo kế hoạch dự kiến, chỉ còn hơn một tháng nữa là Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12. Tham dự kỳ thi lần này, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu (BCTECH) có 2 thí sinh tham dự ở 2 nghề là Phay CNC và Điện lạnh.

Các Thầy Cô và thí sinh Nguyễn Ngọc Hoàng- nghề Điện lạnh- HCĐ tại Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia năm 2020.

Việc giãn cách xã hội do dịch Covid- 19 khiến việc tập luyện của thầy trò nhà trường không có nhiều thời gian tương tác trực tiếp khi liên tục phải trao đổi qua hình thức trực tuyến.

Trong khi đó, việc dạy và học những kỹ năng thực hành trực tiếp là hướng đi nhanh nhất để giúp các em sinh viên nắm bắt được kỹ năng nghề thuần thục.

Tuy nhiên, các giảng viên huấn luyện và thí sinh của BCTECH vẫn miệt mài ôn luyện hàng ngày để chuẩn bị cho cuộc so tài.

Thầy Nguyễn Quang Thu – giảng viên huấn luyện thí sinh Nguyễn Văn Trọng nghề Phay CNC cho biết, nghề Phay CNC sẽ có 2 phần là thiết kế và gia công. Nguyễn Văn Trọng là thí sinh mà nhà trường dành rất nhiều kỳ vọng khi em vừa giành HCĐ nghề Chế tạo khuôn mẫu cuộc thi thử Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới. Tiềm năng của Nguyễn Văn Trọng trong nghề Phay CNC cũng rất lớn, hoàn toàn có thể cạnh tranh huy chương tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia sắp tới.

Để đảm bảo công tác an toàn phòng chống dịch bệnh, thí sinh được bố trí ăn ở, học ngay tại trường trong suốt thời gian giãn cách xã hội, giảng viên phải tương tác hướng dẫn thí thực hành trên máy qua hình thức trực tuyến.

Ngoài ra, khó khăn lớn nhất hiện nay là hệ thống máy móc thực hành của trường khác thông số với hệ thống máy sẽ được sử dụng trong kỳ thi sắp tới.

Thí sinh nghề Phay CNC chưa được tiếp cận máy đúng với chủng loại của cuộc thi.

Theo quy định, trước khi thi các thí sinh sẽ  ít nhất 3 tiếng để làm quen hệ thống máy móc, nhưng việc cách thức vận hành khác nhau giữa máy được thực hành và máy của cuộc thi có thể sẽ khiến các thí sinh lúng túng, khó bắt nhịp nhanh. Để các thí sinh không bỡ ngỡ với hệ thống máy của cuộc thi, các em bắt buộc phải được tiếp cận trước khi thi một tháng… Nếu như dịch bệnh Covid- 19 có dấu hiệu chuyển biến tích cực sớm hơn, những hạn chế này hoàn toàn sẽ được khắc phục khi trường có sự kết nối với đơn vị đăng cai tổ chức là Đại học Vĩnh Long. Khi đó, các thí sinh sẽ được làm quen, vận hành hệ thống máy của cuộc thi, giúp các em có phát huy hết kỹ năng của mình” – thầy Nguyễn Quang Thu chia sẻ.

Nói về trở ngại này, dù có một chút lo lắng nhưng Nguyễn Văn Trọng vẫn khá tự tin: “Dù chưa được thực hành trên hệ thống máy sử dụng trong Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia, nhưng về cơ bản cách thức vận hành đều như nhau, chỉ khác về hệ điều hành. Nhà trường hiện cũng rất nỗ lực tìm kiếm, kết nối với những đơn vị có máy Phay CNC VF- 3 HAAS, VF- 2 HAAS (hệ thống máy được sử dụng chính thức tại Kỳ thi) để em có điều kiện thực hành tốt nhất”.

Với nghề Điện lạnh, thầy Nguyễn Duy Quang – giảng viên từng huấn luyện thí sinh của trường giành HCĐ cho biết: “Hướng tới Kỳ thì Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12- 2021, nhiệm vụ của Thầy và trò trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghệ Bà Rịa- Vũng Tàu sẽ nỗ lực hết sức, cùng tiếp nối để bảo vệ thành tích chung của Nhà trường có được trước đây”.

Việc thầy trò nghề Điện lạnh chỉ được tập luyện trực tuyến khiến kỹ năng của thí sinh chưa thuần thục.

Dù phía trước có nhiều khó khăn, thử thách bởi những tác động không nhỏ của dịch Covid- 19, thầy và trò đều ở nhà, cùng kết nối qua mạng tìm hiểu kiến thức, tìm hiểu sâu về đề thi. Sinh viên Lê Thành Công, đại diện thí sinh nghề Điện lạnh của nhà trường sẽ tham dự kỳ thi lần này.

Khác với nghề Phay CNC là phải đến xưởng thực hành mới có máy móc, Công được thầy Quang hướng dẫn mua thiết bị Điện lạnh cũ về nhà và thực hiện thao tác tháo ra, lắp lại.

Tuy nhiên theo thầy Quang, dù thầy và trò vẫn thường xuyên tương tác tập luyện qua hình thức trực tuyến, nhưng thiếu những hướng dẫn trực tiếp khiến kỹ năng thực hành của thí sinh vẫn còn chưa thành thục, giải quyết các vấn đề mà đề thi thường đưa ra còn thiếu tự tin dù nắm rất chắc lý thuyết.

Trong khi đó, nhận định về đề thi năm nay, thầy Quang cho rằng sẽ có sự khác biệt so với các kỳ thi trước đây bởi tính ứng dụng với thực tế.

Đó chính là khó khăn lớn nhất mà thầy và trò cùng phải tìm cách vượt qua để có thể đạt thành tích cao tại kỳ thi sắp tới. Tuy nhiên, thầy có lập một xưởng liên kết với các hãng điện lạnh để sinh viên của thầy có thêm địa điểm, máy móc hiện đại để thực hành, tránh bị mài mòn kiến thức vừa có thêm thu nhập trong thời gian học tập. Nếu tình hình dịch bệnh sớm được giải quyết, đây cũng sẽ là địa điểm để thầy trò có thể trực tiếp tập luyện chuẩn bị cho kỳ thi nhằm đạt kết quả cao nhất.

Nguồn: Tạp chí điện tử Nghề nghiệp và Cuộc sống

Chia sẻ lên mạng xã hội

Chia sẻ lên mạng xã hội

BÀI VIẾT LIÊN QUAN