TRÌNH ĐỘ TRUNG CẤP

Mã nghề: 5540104
Thời gian đào tạo: 2 năm (4 học kỳ)
Hình thức đào tạo: Chính quy
Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển
Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp THCS trở lên hoặc tương đương
Học phí: Miễn học phí cho HS tốt nghiệp THCS học tiếp lên trung cấp

Tổng quan

Với thị trường quy mô hơn 97 triệu dân, trong bối cảnh thu nhập đầu người tăng lên, người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn các thực phẩm sạch, có nguồn gốc hữu cơ và thân thiện với môi trường, và sẵn sàng chi trả khoản tiền cao hơn để đảm bảo cho sức khỏe. Theo Vietnam Report, Việt Nam là một trong những thị trường có sức tiêu thụ thực phẩm – đồ uống rất tiềm năng, chiếm tỷ lệ cao nhất (35%) trong cơ cấu chi tiêu hàng tháng của người tiêu dùng, đạt 15% GDP và có xu hướng tăng lên trong thời gian tới.

Trong khi đó, với thế mạnh về nguồn nguyên liệu phong phú đặc sắc về các nhóm hàng nông sản chủ lực như gạo, cà phê, rau quả cùng nhiều chính sách ưu đãi và môi trường kinh doanh thuận lợi,  Việt Nam đang trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn đối với hoạt động đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm. 

Nghề Chế biến thực phẩm đào tạo nguồn nhân lực có kiến thức nền tảng về: thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm; các loại nguyên vật liệu và phương pháp chế biến các sản phẩm thực phẩm (như các sản phẩm từ rau củ quả, thịt, cá, trứng, các sản phẩm bánh kẹo, nước giải khát..v..v..); vi sinh thực phẩm; vệ sinh an toàn thực phẩm; các quy trình phân tích, kiểm tra chất lượng thực phẩm; sử dụng được những dụng cụ, thiết bị cơ bản trong lĩnh vực thực phẩm; kiến thức khoa học công nghệ và kiến thức bổ trợ vào các lĩnh vực chuyên ngành mà người học sẽ làm việc tại các cơ sở chế biến thực phẩm; kiểm tra và giám sát chuyên môn đối với công nhân bán lành nghề hoặc công nhân lành nghề khác.

Nội dung đào tạo

  • Lựa chọn đúng nguyên liệu sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm.
  • Bảo quản từng loại nguyên liệu theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
  • Kiểm tra và đánh giá chất lượng nguyên liệu, bán thành phẩm và sản phẩm theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
  • Thực hiện các thao tác trong từng công đoạn như phân loại, định hình, xử lý nhiệt,… của quy trình chế biến thực phẩm.
  • Sử dụng thành thạo các dụng cụ chế biến đúng mục đích.
  • Thực hiện thành thạo các phương pháp phân loại, kỹ thuật bao gói và bảo quản sản phẩm thực phẩm.
  • Kiểm tra, đánh giá các nội dung của hệ thống quản lý chất lượng tiêu tiến ISO và HACCP.
  • Thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất.

Vị trí việc làm

  • Học sinh sinh viên tốt nghiệp có thể trực tiếp tham gia sản xuất trên các dây chuyền công nghệ chế biến thực phẩm (chế biến thịt, sữa, cá, cà phê, chè, đồ hộp, dầu ăn, bánh kẹo …v..v…)  của các cơ sở sản xuất thực phẩm trong nước hoặc xuất khẩu lao động sang các nước khác.
  • Làm tổ trưởng sản xuất, trưởng ca, cán bộ kỹ thuật kiểm tra chất lượng sản phẩm trên dây chuyền công nghệ chế biến thực phẩm từ nguyên liệu đến bán thành phẩm và thành phẩm.
  • Thành lập và quản lý doanh nghiệp sản xuất nghề chế biến thực phẩm với quy mô vừa và nhỏ.

Chương trình đào tạo

Trình độ Trung cấp

Chuẩn đầu ra

Trình độ Trung cấp