Ngày 14/11/2019, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ BR-VT (BCTECH) tổ chức Hội thảo về Đề án Trung tâm Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp tỉnh BR-VT.

Toàn cảnh hội thảo

Trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tỉnh BR-VT tên tiếng Anh là Ba Ria – Vung Tau Innovation Center (BIC). Đây là đơn vị sự nghiệp KH-CN công lập trực thuộc Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ BR-VT, có trụ sở chính tại đường 3/2, phường 11, TP. Vũng Tàu. BIC được thành lập nhằm mục đích hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo, giúp DN tăng năng suất lao động, nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế; hỗ trợ ươm tạo và phát triển các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; kết nối DN với các chuyên gia… Mục tiêu đến năm 2025 BIC sẽ hỗ trợ ít nhất 500 lượt DN thực hiện các hoạt động liên quan đến đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh. Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 250 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh và được phân kỳ thành các giai đoạn để thực hiện, dự kiến đến năm 2023 thì hoàn thành.

Tại hội thảo, ThS. Ngô Xuân Khoát, Phó Hiệu trưởng BCTECH đã giới thiệu tổng quan về trường, các trang thiết bị, các mô hình hợp tác doanh nghiệp, các chương trình hợp tác quốc tế, các thành tích nổi bật cũng như thế mạnh của trường. Theo đó, trường được Chính phủ và tỉnh đầu tư cơ sở vật chất, hệ thống nhà xưởng, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ. Tại cơ sở Vũng Tàu, trường được JICA hỗ trợ vốn vay ODA của Nhật Bản với tổng kinh phí 10 triệu USD để đầu tư trang thiết bị, máy móc phục vụ đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho cả nước và khu vực. Với những lợi thế đó, BCTECH đáp ứng đầy đủ các điều kiện cơ bản để thành lập BIC.

ThS. Ngô Xuân Khoát, Phó Hiệu trưởng BCTECH trình bày tại hội thảo

Hội thảo cũng được các chuyên gia đến từ Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC); Trung tâm đổi mới sáng tạo tại Viện Nghiên cứu công nghệ sản xuất Singapore (SIMTech); kinh nghiệm ươm tạo DN công nghệ cao tại TP. Hồ Chí Minh và đại diện các doanh nghiệp đã chia sẻ kinh nghiệm triển khai một số mô hình về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo như: Theo đó, các mô hình này tập trung vào các lĩnh vực: nhà máy thông minh, truyền thông kỹ thuật số, an ninh mạng, thành phố thông minh và công nghệ môi trường. Qua đó thu hút và ươm mầm nhân tài, đào tạo nhân lực, dịch vụ kỹ thuật… cho các DN. Đồng thời kết nối sản phẩm, tìm kiếm thị trường tạo đòn bẩy giúp DN khởi nghiệp phát triển. Tại hội thảo, các đại biểu cho biết, sẽ sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm cho Trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tỉnh BR-VT và các DN khởi nghiệp đổi mới tại BR-VT.

Chuyên gia của Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) trình bày tham luận