Ngày 17/3/2018, Tại Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT, Cục Kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp đã tổ chức tổng kết chương trình đánh giá chất lượng Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT theo tiêu chuẩn kiểm định của Ofsted (Vương quốc Anh). Tham dự có Tiến sỹ Phạm Vũ Quốc Bình, Cục trưởng Cục Kiểm định chất lượng GDNN, bà Angela WhiteSide, chuyên gia của Hội đồng Anh, đại diện lãnh đạo sở LĐTBXH cùng lãnh đạo nhà trường.

Quang cảnh buổi tổng kết

Tại buổi tổng kết, bà Angela WhiteSide, chuyên gia của Hội đồng Anh bày tỏ, chuyến công tác tại Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT đã đem đến cho bà những trải nghiệm cực kỳ thú vị và ấn tượng. Đây là cơ sở giáo dục nghề nghiệp đầu tiên của Việt Nam được Hội đồng Anh cử chuyên gia sang kiểm định chất lượng đào tạo dựa trên bộ tiêu chuẩn kiểm định của Ofsted (tổ chức đánh giá chất lượng giáo dục hàng đầu của Vương quốc Anh). Trong 4 ngày làm việc tại trường, bà Angela WhiteSide đã phỏng vấn lãnh đạo, giảng viên nhà trường, SV đang học tại trường, đang làm việc tại doanh nghiệp, nghiên cứu hồ sơ của SV, dự giờ lớp học, thăm và nói chuyện với các doanh nghiệp có mối quan hệ hợp tác với trường, khảo sát SV, doanh nghiệp trực tuyến.

Bà Angela WhiteSide, chuyên gia của Hội đồng Anh báo cáo tổng kết chương trình đánh giá

Từ những căn cứ quan trọng trên, bà Angela WhiteSide đã đưa ra đánh giá về Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT theo 4 tiêu chí trong bộ tiêu chuẩn kiểm định của Ofsted.

Thứ nhất, về tính hiệu quả của công tác lãnh đạo, quản lý, nhà trường đã có tầm nhìn, hướng phát triển rõ ràng; CBNV nhà trường xác định được thách thức cũng như khả năng đóng góp để thực hiện tầm nhìn đó. Lãnh đạo nhà trường đã xây dựng kế hoạch, chiến lược, chương trình đào tạo gắn với nhu cầu thực tế, gắn kết với sự phát triển kinh tế xã hội địa phương và khu vực. Chương trình  đào tạo của trường không chỉ rộng mà còn toàn diện, phát triển song song kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm cho SV, được các doanh nghiệp đánh giá cao về hiệu quả hợp tác. Nhà trường cũng đã giám sát chặt chẽ, có hệ thống thành tích, sự tiến bộ của người học, kiểm soát hiệu quả tình trạng SV bỏ học giữa chừng; có quy trình chặt chẽ trong bảo đảm chất lượng, giải pháp sáng tạo trong bồi dưỡng chuyên môn GV, đặc biệt là năng lực ngoại ngữ và nghiệp vụ sư phạm.

Tiêu chí thứ hai về chất lượng dạy, qua kiểm tra, đánh giá, GV chuẩn bị kỹ lưỡng cho bài giảng, nỗ lực, nhiệt tình giúp đỡ người học, rèn luyện tác phong làm việc chuyên nghiệp, tạo điều kiện cho SV áp dụng kỹ năng và tình huống cụ thể… Bên cạnh đó, lớp học được thiết kế hợp lý, có không gian học lý thuyết và không gian thực hành. SV của trường tự tin, biết tự đặt mục tiêu, theo dõi sự tiến bộ của bản thân mình. Tuy vậy, bà Angela cho rằng, trong các tiết học, có quá nhiều hoạt động dạy, trong khi hoạt động học chưa nhiều. GV nên phân loại HS, chia nhóm để các em làm việc và áp dụng các phương pháp giảng dạy tích cực, tăng cường sử dụng công nghệ để thúc đẩy sự sáng tạo của người học.

Ngoài hai tiêu chí trên, kết quả của người học cũng là một trong những tiêu chí quan trọng. Tỷ lệ SV tốt nghiệp của trường ở mức độ tốt, từ 70-94%; tỷ lệ SV theo học ổn định; tỷ lệ SV có việc làm cao… Các doanh nghiệp đánh giá cao về kỹ năng nghề nghiệp của SV nhà trường nhưng lại chưa thực sự hài lòng về kỹ năng mềm. Do đó, nhà trường cần chú trọng hơn nữa đến vấn đề này, nên tổ chức những đợt thực tập ngắn hạn ngay từ đầu năm để các em có điều kiện áp dụng kỹ năng mềm và sử dụng hiệu quả mạng lưới cựu SV đang làm việc trong các doanh nghiệp để kèm cặp SV mới.

Ở tiêu chí thứ 4, về phát triển cá nhân, hành vi lợi ích của người học, nhà trường đã quan tâm đến giảng dạy kỹ năng mềm, tính kỷ luật và chăm lo đến sự phát triển cả về thể chất, phẩm chất cho SV.

Phân tích 4 yếu tố trên, bà Angela đánh giá Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT đạt xuất sắc về tiêu chí tính hiệu quả của hoạt động lãnh đạo, quản lý, 3 tiêu chí còn lại ở mức độ tốt. “Tôi đánh giá hiệu quả tổng quan của nhà trường ở mức độ tốt, đang trên đà tiến tới xuất sắc”, bà Angela Whiteside cho biết thêm.

Phát biểu tại buổi tổng kết, TS. Phạm Vũ Quốc Bình, Cục trưởng Cục Kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp khẳng định Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT là 1 trong 45 trường trọng điểm trong hệ thống 1.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, được Bộ LĐTBXH và tỉnh BR-VT đầu tư trọng điểm để hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị. Nhà trường cũng đã tích hợp công cụ quản lý hiện đại của các trường Anh Quốc và hoạt động của đơn vị mình. TS. Phạm Vũ Quốc Bình ghi nhận bước đột phá của trường trong công tác lãnh đạo quản lý; đồng thời yêu cầu nhà trường cải thiện một số hạn chế để đạt chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế theo bộ tiêu chuẩn Ofsted.

Phạm Vũ Quốc Bình, Cục trưởng Cục Kiểm định chất lượng GDNN phát biểu tại buổi tổng kết

Tại buổi làm việc, ThS. Lê Duy Cầu, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT sẽ tiếp thu những ý kiến đóng góp, nỗ lực hết mình, phấn đấu giai đoạn 2018-2020 trở thành cơ sở đào tạo tiên tiến nhất trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp, đạt chuẩn đào tạo quốc tế.

Hiệu trưởng Lê Duy Cầu tặng quà lưu niệm cho bà Angela WhiteSide

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Theo kế hoạch, ngày 24/3/2018 tại trụ sở Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp sẽ tổ chức hội thảo tổng kết. Tại Hội thảo, chuyên gia sẽ trao đổi các kinh nghiệm liên quan tới kiểm định chất lượng của Vương Quốc Anh.

KHÁNH CHI