Mùa tuyển sinh năm 2017, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu (BCTECH) đã thực hiện nhiều chủ trương, chính sách tích cực, chủ động để nâng cao hiệu quả tuyển sinh, không những đáp ứng nguyện vọng thực tế ngày càng tăng của người học mà còn góp phần đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho xã hội. Nhờ thế, kết quả tuyển sinh của trường năm nay đạt kết quả cao.

Tính đến giữa tháng 8/2017, BCTECH đã xét tuyển và làm thủ tục nhập học cho 1056 học sinh – sinh viên ở 17 nghề, cao hơn so với chỉ tiêu 925 học sinh – sinh viên được Tổng Cục Giáo dục Nghề nghiệp thuộc Bộ LĐ-TB&XH giao cho. Nhiều nghề như: Công nghệ ô tô, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, cắt gọt kim loại, cơ điện tử… đạt và vượt chỉ tiêu so với dự kiến. Điển hình là nghề công nghệ ô tô, số lượng đăng ký đã vượt 20% chỉ tiêu tuyển sinh của nghề. Tuy nhiên, thực tế nhu cầu học sinh đăng ký vào BCTECH vẫn tiếp tục tăng. Nhằm đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của người học, được sự đồng ý của Bộ LĐ-TB&XH và UBND Tỉnh, trường tiếp tục đăng ký bổ sung thêm 575 chỉ tiêu nâng tổng số chỉ tiêu lên 1500 học sinh – sinh viên, vì vậy sẽ còn rất nhiều cơ hội cho các em học sinh có nguyện vọng đăng ký học, dự kiến đợt nhập học tiếp theo sẽ vào giữa tháng 9/2017.

Phụ huynh cùng học sinh làm thủ tục nhập học tại cơ sở 2 – đường 3/2 – TP.Vũng Tàu

Đây là kết quả đáng ghi nhận của quá trình đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng đào tạo nghề, tạo nên uy tín và thương hiệu của tập thể lãnh đạo, giáo viên, cán bộ công nhân viên của trường suốt nhiều năm qua. Để thu hút người học đến với BCTECH, trường tập trung đầu tư xây dựng các cơ sở đào tạo khang trang, trang thiết bị hiện đại, thường xuyên tổ chức bồi dưỡng và nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ giảng viên, đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng phục vụ của nhân viên, tăng cường liên kết với doanh nghiệp, mạnh dạn đưa ra cam kết giải quyết 100% việc làm cho học sinh – sinh viên trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp với các điều kiện phải đạt 4 chứng chỉ: tin học, ngoại ngữ, an toàn lao động và kỹ năng mềm. Đồng thời, trường cũng rất chủ động và đa dạng hóa công tác tuyển sinh khi phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị, đoàn thể quảng bá thông tin đến người học, giúp người học có nhận thức đúng đắn hơn về vai trò, vị trí của đào tạo nghề trong xã hội hiện nay.

Học sinh làm thủ tục nhập học tại cơ sở 1 – Đất Đỏ

Ngoài các cách truyền thống, trường mở rộng nhiều hoạt động và kênh thông tin quảng bá tuyển sinh. Cán bộ tuyển sinh của trường không chỉ trực tiếp đến tư vấn học nghề cho học sinh tại các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, mà còn linh hoạt phối hợp tổ chức đưa học sinh đến tham quan, trải nghiệm thực tế tại các cơ sở đào tạo của trường, học sinh được trực tiếp tham gia vào quá trình học nghề, nhờ đó các em có cái nhìn trực quan hơn trước khi quyết định đăng ký vào học tại trường. Trường cũng tăng cường quảng bá hình ảnh trên cổng thông tin điện tử của trường, mạng xã hội Facebook, đặc biệt hình thức tư vấn trực tuyến qua hộp chat online. Tất cả giúp cho người học dễ dàng tìm được thông tin học nghề như mong muốn. Thủ tục nhập học được trường cải tiến, nhanh gọn và linh hoạt, học sinh không gặp khó khăn vì được cán bộ tuyển sinh và giảng viên hướng dẫn nhiệt tình chu đáo từ ngày đầu tiên đến với BCTECH.

Tân học sinh – sinh viên tập trung nghe phổ biến nội quy – quy chế đầu khóa

Với những nỗ lực và cam kết của mình, BCTECH đã tạo được niềm tin cho phụ huynh trước những đắn đo về quyết định cho con em theo học nghề, giúp học sinh hiểu được rằng trong số những con đường tạo dựng sự nghiệp thì việc học nghề hiện nay là sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp, phụ huynh và học sinh hoàn toàn yên tâm khi đến với trường.

Nhà trường tổ chức cho Tân học sinh – sinh viên viếng Nghĩa trang Liệt sĩ liên huyện và công viên tượng đài nữ anh hùng Võ Thị Sáu

Năm 2017, nhà trường tuyển sinh 17 nghề ở hai hệ cao đẳng và trung cấp với hình thức xét tuyển học bạ, phương thức đào tạo tích lũy theo tín chỉ. Thời gian đào tạo nghề đối với hệ Cao đẳng là 2,5 năm, Trung cấp là 2 năm với 70% thời gian học thực hành, 30% lý thuyết. Thực hiện theo Luật Giáo dục Nghề nghiệp, học sinh tốt nghiệp THCS đăng ký học trung cấp được giảm 100% học phí, học sinh học các nghề nặng nhọc, độc hại được giảm 70% học phí, học sinh đối tượng chính sách giảm 70% – 100% học phí. Học sinh tốt nghiệp THCS có thể học thêm chương trình văn hóa để nhận bằng THPT. Từ năm 2016, nhà trường cam kết giải quyết 100% việc làm cho học sinh – sinh viên trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp, với điều kiện ngoài bằng tốt nghiệp nghề các em phải đạt 4 chứng chỉ: Kỹ năng mềm, tiếng Anh TOEIC, tin học IC3, Kỹ thuật an toàn lao động. Nếu không thực hiện đúng cam kết trên, nhà trường sẽ hoàn trả kinh phí đào tạo cho học viên. Học viên có cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản hoặc tham gia chương trình tu nghiệp sinh tại Nhật. Đặc biệt, sinh viên tốt nghiệp cao đẳng được công nhận danh hiệu Kỹ sư thực hành hoặc Cử nhân thực hành.