4 năm qua, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT đã triển khai chương trình tham quan, trải nghiệm để hướng nghiệp cho HS THCS và THPT trên địa bàn tỉnh. Đây không chỉ là cách đổi mới hoạt động hướng nghiệp, tạo điều kiện cho HS có những trải nghiệm thú vị tại trường nghề, mà còn góp phần đưa giáo dục nghề nghiệp đến gần hơn với HS.

TRẢI NGHIỆM BẤT NGỜ

Chiều 24-11, đúng 13 giờ, hơn 200 HS lớp 9 các trường: THCS Phạm Hữu Chí, THCS Mạc Đĩnh Chi, THCS Huỳnh Tịnh Của (huyện Long Điền) đã có mặt tại cơ sở 1 Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ tỉnh BR-VT (huyện Đất Đỏ) để bắt đầu chuyến tham quan, trải nghiệm thực tế. Để chuyến trải nghiệm thực sự hiệu quả, HS được chia thành từng nhóm nhỏ, mỗi nhóm khoảng 30 em để giảng viên của nhà trường đưa tới tất cả các xưởng thực hành.

Học sinh trải nghiệm trên máy dập khuôn mẫu sắt

Tới mỗi xưởng, các em không chỉ được nghe giới thiệu về từng ngành nghề và công dụng của các loại máy móc mà còn được “cầm tay chỉ việc” để trực tiếp tham gia vận hành những trang thiết bị hiện đại này. Cầm trên tay ngôi sao bằng kim loại được gia công khá công phu, em Lê Anh Tuấn, HS Trường THCS Phạm Hữu Chí hào hứng khoe: “Đây là sản phẩm mà em đã tự tay tạo nên dưới sự hướng dẫn của thầy giáo và các anh chị SV của trường. Với em, đây là món quà kỷ niệm rất ý nghĩa cho chuyến đi lần này”. 

Cô Trần Thị Cúc, Hiệu trưởng Trường THCS Phạm Hữu Chí cho biết, từ năm 2014 đến nay, năm học nào, nhà trường cũng đưa toàn bộ HS khối lớp 9 tới các trường CĐ, ĐH tham quan, trải nghiệm. Trong đó, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT là một địa chỉ đáng tin cậy. Các em HS tỏ ra rất bất ngờ và thích thú khi được tận mắt quan sát rồi tự tay vận hành các thiết bị trong xưởng thực hành. Nhờ vậy, các em phần nào hiểu được công việc cụ thể của mỗi ngành nghề, chứ không hình dung một cách quá trừu tượng theo lý thuyết. 

CÁCH ĐỊNH HƯỚNG THIẾT THỰC VỀ NGHỀ NGHIỆP

Tham quan, trải nghiệm là hoạt động hướng nghiệp rất thiết thực, hiệu quả, qua đây, nhiều HS đã có sự lựa chọn cho mình sau khi hoàn thành THCS hoặc THPT. Em Phạm Ngọc Thùy Linh, HS lớp 9, Trường THCS Mạc Đĩnh Chi chia sẻ: “Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, em dự định sẽ đăng ký học nghề sau khi học xong lớp 9. Tuy vậy, em băn khoăn chưa biết học nghề nào cho phù hợp. Trong chuyến trải nghiệm lần này, được tới xưởng chế biến thực phẩm quan sát các anh chị SV thực hành, em cảm thấy rất thích thú với nghề này. Đây sẽ là một trong những lựa chọn cho em sau khi tốt nghiệp THCS”. 

Theo thầy Võ Văn Thuận, Trưởng Phòng Đào tạo, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT, tham quan, trải nghiệm cơ sở vật chất là hoạt động hướng nghiệp được nhà trường tổ chức thường niên từ năm 2014. Mỗi năm, hoạt động này thu hút hàng nghìn HS các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh tham gia. Riêng tháng 11-2017, nhà trường đã phối hợp với Sở LĐTBXH và Tỉnh đoàn hướng nghiệp cho khoảng 1.500 HS của 12 trường THCS và 6 trường THPT. Trong khuôn khổ chương trình, HS được tham quan trường, trải nghiệm tại nhà xưởng, xem phim ngắn giới thiệu về trường và hoạt động đào tạo, giao lưu văn nghệ, trả lời thắc mắc của HS… Đặc biệt, một số đoàn còn được tới các DN để giới thiệu công việc liên quan tới nghề học. Không chỉ các em HS, đông đảo phụ huynh cũng tham gia hoạt động này để hướng nghiệp cho con cái một cách hiệu quả nhất. Thầy Võ Văn Thuận đánh giá, đây là hoạt động nhằm đổi mới công tác hướng nghiệp trong nhà trường, đưa đào tạo nghề đến gần hơn với các em HS và các bậc phụ huynh và cung cấp thông tin quan trọng để các em HS lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai. 

Thời gian qua, việc triển khai hướng nghiệp cho HS THCS, THPT của Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT đã đạt được những kết quả thiết thực, góp phần phân luồng đào tạo. Năm học nào nhà trường cũng tuyển sinh đạt và vượt chỉ tiêu. Từ năm 2016 đến nay, nhà trường đã tăng chỉ tiêu tuyển sinh từ 1.000 lên 1.500 HS, SV.

Hiện nay, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT đào tạo 18 ngành nghề TC-CĐ. Học viên là HS THCS học nghề được miễn 100% học phí; SV các ngành công nghiệp nặng theo quy định được giảm 70% học phí. Nhà trường có ký túc xá gần 600 chỗ dành cho SV với mức phí hỗ trợ 100 ngàn đồng/tháng, có căn-tin, nhà thi đấu, sân thể thao, thư viện điện tử… phục vụ SV học tập, sinh hoạt.

Bài, ảnh: HOÀNG DƯƠNG – Báo BRVT