Thạo nghề và giỏi ngoại ngữ thì không khó tìm việc lương ngàn đô

Ngày đăng: 14/08/2021

“Bí quyết sở hữu mức lương ngàn đô”, là chủ đề buổi giao lưu hướng nghiệp do Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT đã phối hợp với Công ty TNHH ESUHAI tổ chức cho SV của trường vào cuối tuần qua. 

SV Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT thực hành nghề Cắt gọt kim loại.

Các SV tham gia buổi giao lưu thông qua phần mềm trực tuyến zoom. Qua phần mềm này, các em được tương tác trực tuyến với các chuyên gia của ESUHAI để được tư vấn, hỏi đáp xung quanh các vấn đề chuẩn bị “hành trang” gì để sau khi ra trường có được những công việc sở hữu mức lương cao. 

Em Huỳnh Khánh Lợi, SV nghề Chế tạo khuôn mẫu, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT bày tỏ: “Những SV theo học nghề ở trình độ CĐ, TC liệu có cơ hội sở hữu mức thu nhập ngàn đô hay không? Và chúng em cần chuẩn bị những gì để có thể thực hiện được điều đó?”. Ngoài ra, các SV còn đặt nhiều câu hỏi về cách thức làm hồ sơ, kỹ năng phỏng vấn xin việc làm…

Ông Satomura Yusuke, trợ lý Giám đốc Công ty TNHH Esuhai, Hiệu phó Trường Nhật ngữ Kaizen Yoshida School, chuyên gia trong lĩnh vực tuyển dụng, đào tạo cho biết, cơ hội để sở hữu mức lương ngàn đô không khó. Trong 6 tháng đầu năm 2021, tại Việt Nam, có tổng cộng 7.561 đơn tuyển nhân sự với mức lương từ 1.000-3.000 USD/tháng. Trong đó, mức lương từ 1.000-1.500 USD có 3.885 đơn tuyển; mức lương từ 1.500-2.000 USD có 2.165 đơn tuyển và mức lương từ 2.000-3.000 USD có 1.511 đơn tuyển.

Theo ông Yusuke, để có được mức thu nhập nói trên, người làm việc cần bảo đảm 3 yếu tố: năng lực ngoại ngữ, năng lực chuyên môn và kinh nghiệm làm việc. Trong đó, năng lực ngoại ngữ được đánh giá là một trong những yếu tố dẫn đến thành công. Bởi khi có năng lưc ngoại ngữ, cơ hội việc làm  sẽ rộng mở hơn cả ở những doanh nghiệp trong và ngoài nước. Có vốn ngoại ngữ, có thể giao tiếp, học hỏi từ bạn bè, đồng nghiệp để nâng cao năng lực chuyên môn và làm giàu thêm kinh nghiệm làm việc.

Ông Satomura Yusuke cho rằng, việc giỏi ngoại ngữ, từng đi lao động ở nước ngoài và có kinh nghiệm làm việc là phương án phù hợp nhất với SV các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để có mức lương ngàn đô. Đơn cử, trong nhiều năm qua, Công ty TNHH ESUHAI đã hợp tác với Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT trong việc đào tạo kỹ năng mềm, tiếng Nhật và văn hóa Nhật cho SV ngay tại Việt Nam, đưa các em sang Nhật học tập, tu nghiệp, sau đó, các em có thể trở về phát triển nghề nghiệp. Đa số hồ sơ của những SV này đều được nhà tuyển dụng đánh giá rất cao, giúp các em đạt được những thành công nhất định trong công việc với các vị trí khá cao như thành viên Ban Giám đốc điều hành chi nhánh, nhân sự kỹ thuật cao cấp, quản lý cấp trung, lao động lành nghề. Một số em đã độc lập khởi nghiệp và đã đạt được những thành công nhất định với những kiến thức, kỹ năng có được.

Theo đại diện Công ty TNHH ESUHAI, trước năm 2019, mỗi năm, tỉnh BR-VT có khoảng 150 người tham gia chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản. Trong đó, có khoảng 20-30% là SV Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT. Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, mức lương cho chương trình thực tập sinh là 28-35 triệu đồng/tháng, chưa kể tăng ca. Sau khi kết thúc chương trình thực tập sinh, người lao động có thể tiếp tục làm việc tại Nhật Bản hoặc về Việt Nam phát triển nghề nghiệp.

Bên cạnh việc chuẩn bị hồ sơ, nhiều SV mong muốn nhận được những chia sẻ của chuyên gia để vượt qua vòng phỏng vấn. Ông Satomura Yusuke giải đáp: “Nếu như ở vòng thẩm định hồ sơ, nhà tuyển dụng đánh giá năng lực ngoại ngữ, chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, tuổi tác của ứng viên thì ở vòng phỏng vấn, doanh nghiệp sẽ đánh giá tinh thần, ý chí làm việc và trách nhiệm của ứng viên. Ứng viên phải tìm hiểu thật kỹ về thông tin doanh nghiệp, hiểu rõ về hoạt động, phương châm, mục tiêu của công ty và kết nối với mục tiêu của bản thân. Bên cạnh đó, ứng viên phải thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được tinh thần muốn làm việc của mình, thể hiện bản thân có thể đáp ứng yêu cầu công việc mà doanh nghiệp đang tuyển dụng hoặc nếu chưa có kinh nghiệm thì thể hiện được tinh thần nỗ lực học hỏi của mình. Và đặc biệt, ứng viên phải thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được tinh thần trách nhiệm của mình trong công việc”.

Nguồn: Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

Chia sẻ lên mạng xã hội

Chia sẻ lên mạng xã hội

BÀI VIẾT LIÊN QUAN