Sinh viên BCTech được tuyên dương là sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu

Ngày đăng: 06/10/2022

Nhân ngày Kỹ năng lao động Việt Nam (4/10), Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã tuyên dương 100 học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu, trong đó có em Nguyễn Văn Trọng, sinh viên nghề Chế tạo khuôn mẫu của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu được tuyên dương.

Các em là những học sinh, sinh viên có thành tích học tập, rèn luyện toàn diện, có đề tài nghiên cứu khoa học đạt giải cấp trường trở lên hoặc có sáng kiến trong học tập, lao động, lao động có giá trị áp dụng hoặc có sản phẩm sáng tạo được cấp bằng sáng chế hoặc đạt giải nhất, nhì ba các kỳ thi cấp tỉnh…

Bạn Nguyễn Văn Trọng, SV Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu được tuyên dương là sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu

Đạt giải Ba cuộc thi Kỹ năng nghề khuôn đúc nhựa do Liên bang Nga tổ chức năm 2021, được giấy chứng nhận Huy chương đồng cuộc thi kỹ năng nghề Thế giới của Nga lần thứ 9. Thành tích học tập của sinh viên Nguyễn Văn Trọng đạt 90/100, xếp loại xuất sắc. Không ngại khó, ngại khổ, sinh viên Nguyễn Văn Trọng của trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu liên tục phấn đấu, rèn luyện để chinh phục các đỉnh cao.

Từ ước mơ giản đơn chỉ mong được học một nghề bền vững, sau khi tốt nghiệp trường THPT Minh Đạm (xã Phước Hưng, huyện Long Điền), Trọng đã đăng ký học nghề Chế tạo khuôn mẫu tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa- Vũng Tàu, Trọng bất ngờ khi nhận ra học nghề lại thú vị hơn những gì em nghĩ… Nơi đây, em vừa được học nghề, vừa được thử sức tay nghề ở các cuộc thi kỹ năng nghề…

Ngay từ buổi đầu đến trường, gặp Thầy Lê Tiến Thành – giảng viên nghề Chế tạo khuôn mẫu, qua sự giới thiệu về ngành học, được vào xưởng nhìn trực tiếp quy trình vận hành máy móc, Trọng đã thấy thích thú với nghề.

Trải qua 3 năm học, dưới sự dẫn dắt của các thầy cô, trong đó Thầy Thành là người ảnh hưởng lớn đến niềm đam mê, kích thích sự sáng tạo, cũng như tinh thần ham học hỏi và tự học của Trọng ở một số lĩnh vực khác nhằm bổ trợ cho kỹ năng nghề trở nên hoàn thiện, có thể thích ứng vận hành, thiết kế, gia công vượt ra ngoài giới hạn của nghề chế tạo khuôn mẫu… Chính vì thế, Trọng không chỉ có chuyên môn kỹ năng nghề chế tạo khuôn mẫu, mà còn có kỹ năng trong lĩnh vực thiết kế gia công CNC…

Dù chưa trải qua kỳ thi cấp quốc gia, quốc tế nào chính thức, năm 2021 Trọng tiếp cận 2 cuộc thi, đó là: giao lưu với đội Nhật Bản và ngay sau đó bước vào cuộc thử sức ở sân chơi lớn – Kỳ thi thử Kỹ năng nghề Thế giới của Nga (từ ngày 21- 23/7) ở nội dung Khuôn đúc nhựa… Dù đó là những cuộc thi mang tính chất giao lưu, nhưng trong bối cảnh dịch bệnh Covid- 19 căng thẳng khi ấy, Trọng vẫn phải xa gia đình và ở lại học tập, ôn luyện tại xưởng thực hành của nhà trường.

Trong điều kiện như vậy, Thầy và trò đều cố gắng tương tác online để giải quyết được các vấn đề liên quan đến cuộc thi. Hơn nữa, vì giãn cách xã hội nên việc tìm kiếm mua dụng cụ, vật tư theo yêu cầu của BTC cũng gặp khó khăn nhưng cuối cùng vẫn khắc phục được. Sự cần mẫn và lòng quyết tâm của Trọng thể hiện trong những ngày ôn luyện, đặc biệt là qua 3 ngày thi với tổng thời gian 20 tiếng đồng hồ, thực hiện bài thi tại xưởng thực hành trên thiết bị máy móc của Nhà trường.

Vì đây là cuộc thi thử, nên BTC của Nga không áp dụng thi trực tuyến mà chỉ căn cứ hình ảnh, bản vẽ thiết kế và các video kỹ năng, thao tác thực hiện các nội dung gia công thực hành theo yêu cầu của BTC cuộc thi. Tuy nhiên, đó cũng là áp lực không nhỏ với Trọng, bởi thời gian tiếp cận đề thi chỉ được trước đó một ngày.

Cảm nhận về cuộc thi thử ở sân chơi lớn này, Trọng cho biết: “Với kết quả cuộc thi là Giải Ba với tấm Huy chương Đồng, em nhận thấy mình cũng có những hạn chế nhất định bởi chưa được tiếp cận những máy móc tiên tiến như các bạn thí sinh các nước khác. Nếu như được tiếp cận và gia công thực hành trên công nghệ máy móc tiên tiến đó, đúng với chủng loại máy móc của cuộc thi… em sẽ có cơ hội ghi điểm tốt hơn”.

100 học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương

Từ năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định công nhận ngày 4/10 hằng năm là Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam nhằm khích lệ tinh thần đổi mới, sáng tạo trong công tác giảng dạy của đội ngũ nhà giáo, tinh thần học tập, rèn luyện để nâng cao kỹ năng trình độ của học sinh, sinh viên và người lao động; tôn vinh và khẳng định vị thế, tầm quan trọng của người lao động có kỹ năng nhất là người lao động có tay nghề cao, kỹ năng nghề nghiệp xuất sắc.

Chia sẻ lên mạng xã hội

Chia sẻ lên mạng xã hội

BÀI VIẾT LIÊN QUAN