TRÌNH ĐỘ CAO ĐẲNG

Mã nghề: 6810207
Thời gian đào tạo: 2,5 năm (5 học kỳ)
Hình thức đào tạo: Chính quy
Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển
Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
Học phí: 1.740.000 đồng/1 học kỳ (5 tháng)

TRÌNH ĐỘ TRUNG CẤP

Mã nghề: 5810207
Thời gian đào tạo: 2,5 năm (5 học kỳ)
Hình thức đào tạo: Chính quy
Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển
Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp THCS trở lên
Học phí: Miễn học phí cho HS tốt nghiệp THCS học trung cấp

Tổng quan

Chương trình Kỹ thuật chế biến món ăn nhằm đào tạo nhân lực có kiến thức kỹ năng chuyên môn trong kinh doanh ăn uống; kiến thức về văn hoá ẩm thực, về các loại nguyên liệu thực phẩm và kỹ thuật chế biến các món ăn Âu, Á, các món ăn tráng miệng, bánh, các món ăn phổ biến ở Việt Nam; kỹ thuật cắt tỉa rau củ quả, kỹ thuật pha chế đồ uống; ngoài ra người học còn được đào tạo kỹ năng về xây dựng được thực đơn; các kiến thức dinh dưỡng cho từng đối tượng; các vấn đề về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến món ăn; kỹ năng tổ chức, chế biến đa dạng các món ăn tại khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác với nhiều hình thức phục vụ ăn uống (các bữa ăn thường, các bữa tiệc và ăn tự chọn…) đáp ứng các yêu cầu về giá trị dinh dưỡng, giá trị cảm quan và vệ sinh an toàn thực phẩm đồng thời phù hợp với khẩu vị, tập quán ăn uống của du khách trong nước và quốc tế.

Hay nghề Kỹ thuật chế biến món ăn là cung cấp cho người học kiến thức và kỹ năng trở thành:

  • Đầu bếp Chế biến các món ăn như: Salad, gỏi, Súp, lẩu, món chiên xào, hầm, luộc, hấp, nướng, các món ăn chay,…theo phong cách món ăn của người Việt, Á, Âu…
  • Thợ làm các loại bánh mứt Việt như : bánh giò,bánh bò,bánh bèo, bánh bao, bánh tiêu, bánh khoai mỡ, bánh cam,…và các loại mứt như mứt gừng, mứt dừa, mứt bí, mứt mãng cầu, mứt hạt sen…
  • Thợ chế biến các loại bánh Âu: như các loại bánh bông lan, bánh muffin, bánh mì hoa cúc, bánh mì bơ tỏi, bánh sandwich, các loại bánh kem…
  • Thợ pha chế nước giải khát và các thức uống có cồn…
  • Thợ trang trí các món ăn theo phong cách Á, Âu …

Nội dung đào tạo

  • Phân loại các loại nguyên liệu, phụ liệu, gia vị sử dụng trong biến các món ăn Việt, các món ăn Á,Âu, bánh mứt việt, bánh âu, pha chế đồ uống, các món ăn chay, các món ăn đãi tiệc chế biến bánh kem,…
  • Xác định các loại nguyên liệu trong chế biến các món ăn Việt, các món ăn Á, Âu, bánh mứt Việt, bánh Âu, pha chế đồ uống, các món ăn chay, các món ăn đãi tiệc chế biến bánh kem,…
  • Định lượng các loại nguyên liệu trong chế biến các món ăn Việt, các món ăn Á, Âu, bánh mứt Việt, bánh Âu, pha chế đồ uống, các món ăn chay, các món ăn đãi tiệc chế biến bánh kem,… chuẩn xác khoa học theo khẩu phần.
  • Xây dựng quy trình chế biến các món ăn việt, các món ăn Á, Âu, bánh mứt Việt, bánh Âu, pha chế đồ uống, các món ăn chay, các món ăn đãi tiệc chế biến bánh kem,… đạt năng suất cao.
  • Chế biến thành thạo các món ăn Việt, các món ăn Á, Âu, bánh mứt việt, bánh Âu, pha chế đồ uống, các món ăn chay, các món ăn đãi tiệc chế biến bánh kem,… đạt chất lượng mùi, vị, độ đặc, độ chín, màu sắc, dinh dưỡng phù hợp với phong tục tập tập quan văn hóa ẩm thực của từng vùng miền và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Phát hiện các nguyên nhân sai hỏng và cách khắc phục trong chế biến các món ăn Việt, các món ăn Á, Âu, bánh mứt Việt, bánh Âu, pha chế đồ uống, các món ăn chay, các món ăn đãi tiệc chế biến bánh kem,…
  • Thành thạo cắt tỉa rau quả trang trí món ăn đảm bảo mỹ thuật và vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Sử dụng thành thạo các thiết bị như bếp điện, bếp gas, lò nướng, tủ lạnh, tủ mát, nồi hơi, nồi áp suất… các dụng cụ dao, chảo, dụng cụ làm bánh… an toàn đúng chức năng, đúng mục đích.

Vị trí việc làm

  • Phụ bếp (tại khách sạn 1 – 5 sao, các cơ sở sản xuất kinh doanh ăn uống).
  • Đầu bếp chính sơ chế và chế biến nước dùng, xốt (tại khách sạn 1 – 5 sao, các cơ sở sản xuất kinh doanh ăn uống).
  • Đầu bếp chính sa lát và đồ nguội (tại khách sạn 1 – 5 sao, các cơ sở sản xuất kinh doanh ăn uống).
  • Đầu bếp chính bếp Á (tại khách sạn 1 – 5 sao).
  • Đầu bếp chính bếp Âu (tại khách sạn 1 – 5 sao).
  • Đầu bếp chính bếp tiệc (tại khách sạn 1 – 5 sao).