TRÌNH ĐỘ TRUNG CẤP

Mã nghề: 5810207
Thời gian đào tạo: 2 năm (4 học kỳ)
Hình thức đào tạo: Chính quy
Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển
Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp THCS trở lên hoặc tương đương
Học phí: Miễn học phí cho HS tốt nghiệp THCS học tiếp lên trung cấp

Tổng quan

Nghề Kỹ thuật chế biến món ăn giờ đây đã trở thành những ngày nghề được nhiều người lựa chọn theo học và được toàn xã hội quan tâm, chú trọng đến. Thực tế là có rất nhiều các nhà hàng ở trong khách sạn và ngoài khách sạn họ rất là cần những đầu bếp như các bạn đang có đam mê học ngành chế biến món ăn để chở thành đầu bếp ở các nhà hàng khách sạn cũng như những nhà hàng độc lập ở bên ngoài để muốn chở thành những đầu bếp chuyên nghiệp từ những nhà hàng nhỏ đến những nhà hàng lớn.

Chương trình Kỹ thuật chế biến món ăn nhằm đào tạo nhân lực có kiến thức kỹ năng chuyên môn trong kinh doanh ăn uống; kiến thức về văn hoá ẩm thực, về các loại nguyên vật liệu thực phẩm và kỹ thuật chế biến các món ăn Âu, Á, các món ăn tráng miệng, bánh, các món ăn phổ biến ở Việt Nam; kỹ thuật cắt tỉa rau củ quả, kỹ thuật pha chế đồ uống; ngoài ra người học còn được đào tạo kỹ năng về xây dựng được thực đơn; các kiến thức dinh dưỡng cho từng đối tượng; các vấn đề về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến món ăn; kỹ năng tổ chức, chế biến đa dạng các món ăn tại khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác với nhiều hình thức phục vụ ăn uống (các bữa ăn thường, các bữa tiệc và ăn tự chọn…) đáp ứng các yêu cầu về giá trị dinh dưỡng, giá trị cảm quan và vệ sinh an toàn thực phẩm đồng thời phù hợp với khẩu vị, tập quán ăn uống của du khách trong nước và quốc tế.

Nội dung đào tạo

  • Phân loại các loại nguyên liệu, phụ liệu, gia vị sử dụng trong biến các món ăn Việt, các món ăn Á,Âu, bánh mứt việt, bánh âu, pha chế đồ uống, các món ăn chay, các món ăn đãi tiệc chế biến bánh kem,…
  • Xác định các loại nguyên liệu trong chế biến các món ăn Việt, các món ăn Á, Âu, bánh mứt Việt, bánh Âu, pha chế đồ uống, các món ăn chay, các món ăn đãi tiệc chế biến bánh kem,…
  • Định lượng các loại nguyên liệu trong chế biến các món ăn Việt, các món ăn Á, Âu, bánh mứt Việt, bánh Âu, pha chế đồ uống, các món ăn chay, các món ăn đãi tiệc chế biến bánh kem,… chuẩn xác khoa học theo khẩu phần.
  • Xây dựng quy trình chế biến các món ăn việt, các món ăn Á, Âu, bánh mứt Việt, bánh Âu, pha chế đồ uống, các món ăn chay, các món ăn đãi tiệc chế biến bánh kem,… đạt năng suất cao.
  • Chế biến thành thạo các món ăn Việt, các món ăn Á, Âu, bánh mứt việt, bánh Âu, pha chế đồ uống, các món ăn chay, các món ăn đãi tiệc chế biến bánh kem,… đạt chất lượng mùi, vị, độ đặc, độ chín, màu sắc, dinh dưỡng phù hợp với phong tục tập tập quan văn hóa ẩm thực của từng vùng miền và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Phát hiện các nguyên nhân sai hỏng và cách khắc phục trong chế biến các món ăn Việt, các món ăn Á, Âu, bánh mứt Việt, bánh Âu, pha chế đồ uống, các món ăn chay, các món ăn đãi tiệc chế biến bánh kem,…
  • Thành thạo cắt tỉa rau quả trang trí món ăn đảm bảo mỹ thuật và vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Sử dụng thành thạo các thiết bị như bếp điện, bếp gas, lò nướng, tủ lạnh, tủ mát, nồi hơi, nồi áp suất… các dụng cụ dao, chảo, dụng cụ làm bánh… an toàn đúng chức năng, đúng mục đích.

Vị trí việc làm

  • Nhân viên sơ chế.
  • Nhân viên chế biến trực tiếp.
  • Thợ nấu phụ, thợ nấu chính.
  • Có cơ hội trở thành bếp phó, bếp trưởng, tổ trưởng các tổ, quản lý chế biến tuỳ theo khả năng cá nhân và yêu cầu của công việc tại các khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống.

Chương trình đào tạo

Trình độ Trung cấp

Chuẩn đầu ra

Trình độ Trung cấp