Ngày 10/5/2019, Đoàn công tác của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TBXH do ông Nguyễn Chí Trường, Vụ Trưởng vụ Kỹ năng nghề làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với Trường Cao đẳng kỹ thuật Công nghệ  BR-VT về việc chuẩn bị và huấn luyện thí sinh tham gia kỳ thi tay nghề thế giới (lần thứ 45 tại Kazan, Nga).

Báo cáo với Đoàn công tác, ThS. Trương Huỳnh Như, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ BR-VT cho biết: Để chuẩn bị cho thí sinh Đoàn Minh Tuấn (SN 1999, hiện là SV năm thứ 2 nghề Chế tạo khuôn mẫu của trường) cùng các thành viên trong Đoàn tham gia kỳ thi tay nghề thế giới, nhà trường đã xây dựng kế hoạch chi tiết huấn luyện thí sinh; chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đưa thí sinh và chuyên gia đi tập huấn theo kế hoạch của Ban Tổ chức; chuẩn bị về cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ cho công tác huấn luyện. Cụ thể, từ ngày 18/3/2019 đến nay, nhà trường đã chủ động liên hệ với các trường, các chuyên gia đầu ngành về nghề Chế tác mẫu để huấn luyện thí sinh các khối kiến thức, kỹ năng về: In 3D; thiết kế Inventor; gia công trên máy vạn năng; gia công CNC; gia công trên máy mài và dụng cụ cầm tay… Tháng 6/2019, chuyên gia và thí sinh sẽ được huấn luyện một số công nghệ mới tại Hàn Quốc trong 1 tháng.

Hiệu trưởng Trương Huỳnh Như báo cáo công tác huấn luyện thí sinh thi tay nghề thế giới

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Chí Trường, Vụ Trưởng vụ Kỹ năng nghề ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị kỹ lưỡng của lãnh đạo nhà trường đối với công tác huấn luyện thí sinh tham dự kỳ thi. Đồng chí cũng nhấn mạnh công tác huấn luyện cần tập trung cao độ, trong đó phải chú trọng tới công nghệ mới, vật liệu mới, yêu cầu kỹ năng mới… của nghề tham gia dự thi; tìm hiểu, phân tích kỹ các đề thi, các yêu cầu của nghề để đưa ra được yêu cầu về kỹ năng thực hiện bài thi; tập trung bồi dưỡng kiến thức, đào tạo kỹ năng, trong đó chú trọng các kỹ năng mềm cho thí sinh như ngoại ngữ, giao tiếp ứng xử, phối hợp nhóm, rèn luyện sức khỏe, bản lĩnh, khả năng chịu áp lực… từ đó giúp các em tự tin bước vào kỳ thi để đạt được thành tích tốt nhất.

Ông Nguyễn Chí Trường, Vụ Trưởng vụ Kỹ năng nghề kiểm tra công tác huấn luyện thí sinh thi tay nghề thế giới

Được biết, kỳ thi tay nghề thế giới năm nay sẽ diễn ra từ ngày 16/8 đến 28/8 tại TP Kazan, Liên bang Nga, thu hút 1.521 thí sinh tham dự, các thí sinh đến từ 67 quốc gia trên thế giới và tranh tài ở 56 nghề thi. Trong đó Đoàn Việt Nam có 20 thí sinh/tổng số 19 nghề thi; đại diện Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghệ lần đầu tiên tham gia kỳ thi với 1 thí sinh thi nghề Chế tác mẫu.