Sinh viên có lẽ là lứa tuổi thuận lợi nhất để khởi nghiệp. Mặc dù có một số “thiệt thòi” như thiếu kiến thức, thiếu kinh nghiệm nhưng sinh viên lại có một cơ số những điểm lợi mà càng về sau càng mất dần đi.

1. VÌ BẠN TRẺ, NGHÈO VÀ CÒN KHÁ ÍT TRÁCH NHIỆM, GÁNH NẶNG PHẢI GÁNH VÁC

Sinh viên thường “nghèo”. Nghèo nghĩa là bạn gần như chẳng sở hữu gì cả, không có gì để mất, và bạn tồn tại được lâu hơn với cùng một số tiền. Khi không có gì để mất thì bạn khó mà “đi xuống” (thất bại) được, chỉ là vấn đề “thành công đến đâu”. Còn khi “tồn tại được lâu” có nghĩa là bạn cho mình nhiều cơ hội để “thành công” hơn.

Khởi nghiệp sinh viên không ngại thất bại, vì chẳng may thất bại thì cũng chẳng ai đánh giá mà nếu thành công thì dù ít dù nhiều tất cả mọi người đều công nhận. Giả sử sau này có vợ chồng con cái, nhà cửa, công việc ổn định, lương cao,… thì mọi quyết định sẽ trở nên khó khăn hơn rất rất nhiều. Cứ định khởi nghiệp là lại nghĩ đến trong mấy năm tới, mình cứ đi làm cũng kiếm được từng này, liệu bây giờ khởi nghiệp có đủ tiền mua sữa cho con?

Những năm tháng làm sinh viên sẽ trôi qua và đột nhiên sự mạo hiểm cũng ngày một tăng lên. Có thể bạn sẽ làm được ngay từ lần thử nghiệm đầu tiên, bạn có thể rẽ sang hướng khác và bạn cũng có thể dẹp hẳn mọi thứ đi và bắt đầu một dự án hoàn toàn mới. Bởi vậy, càng sớm thử nghiệm những ý tưởng trong đầu thì càng tốt.

2. DỄ TÌM CỘNG SỰ KHỞI NGHIỆP

Sinh viên thường thiếu kinh nghiệm nhưng hãy nghĩ theo 1 hướng tích cực khác – những doanh nhân thành công trong tương lai đa số từng là sinh viên. Sinh viên dễ kiếm cho mình một người đồng chí hướng để đi cùng nhau đoạn đường khó khăn hơn bởi đều chẳng có gì để mất, cùng suy nghĩ và máu lửa như nhau.

3. SỰ CỐ VẤN, HỖ TRỢ TỪ NHIỀU PHÍA

Bạn cứ hình dung rằng “trẻ con” thì thường được “người lớn” ưu ái, chỉ bảo và giúp đỡ hơn nhiều. Sinh viên dễ dàng nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng và các doanh nhân thành đạt luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn về ý tưởng, hỗ trợ kiến thức, kỹ năng cũng như phương pháp để khởi nghiệp thành công và hợp tác nếu nhận thấy những dự án tiềm năng.

Một tin vui dành cho các bạn sinh viên đang nung nấu khát vọng khởi nghiệp, đó là: Bộ Giáo dục Đào tạo vừa ký phê duyệt dùng nguồn kinh phí 239 tỷ đồng để hỗ trợ các dự án khởi nghiệp của sinh viên các trường đại học, cao đẳng bắt đầu thực hiện từ năm 2017 đến 2020. Cụ thể ông Dương Văn Bá – Phó vụ trưởng Vụ Công tác học sinh sinh viên (Bộ GD ĐT) cho biết: Bộ GD ĐT đặt ra mục tiêu đến năm 2020, 100% các trường ĐH CĐ triển khai công tác hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp; 100 dự án khởi nghiệp đầu tiên của sinh viên sẽ được duyệt hỗ trợ, còn 30% ý tưởng khởi nghiệp sẽ được kết nối với các doanh nghiệp hoặc các quỹ đầu tư mạo hiểm.

4. LÀ BƯỚC ĐỆM ĐỂ XÂY DỰNG SỰ NGHIỆP SAU NÀY

Kể cả nếu bạn là sinh viên và khởi nghiệp thất bại, thì đó vẫn là một điểm cộng cực kì lớn trong CV của bạn. Tự gây dựng 1 doanh nghiệp thể hiện rằng bạn là 1 người chủ động, sáng tạo, và đầy tham vọng – đúng kiểu mẫu nhân viên mà các công ty luôn tìm kiếm. Kinh nghiệm khởi nghiệp từ khi còn là sinh viên có thể đưa bạn nhanh chóng đặt chân vào đội ngũ lãnh đạo của nhiều công ty khác nếu như bạn chưa sẵn sàng với việc dành toàn bộ thời gian để điều hành 1 doanh nghiệp và muốn tích lũy kiến thức trước đã.

Theo Học viện CEO Việt Nam