Đứng trước sự phát triển như vũ bão của Cuộc Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 và hội nhập quốc tế, nhiều câu hỏi được đặt ra khiến các bạn thanh niên BCTECH không khỏi lo lắng và lúng túng. Làm thế nào để bắt kịp xu hướng phát triển đó? Sinh viên cần trang bị những kỹ năng gì? Liệu có những khó khăn và trở ngại nào khi bước vào môi trường làm việc thực tế?

Nhận thấy những trăn trở đó, ngày 25/4/2021, Đoàn Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Khóa đào tạo Kỹ năng mềm cho HSSV năm 2021 với chuyên đề: “Các kỹ năng cần thiết cho thanh niên trong thời kỳ hội nhập và cách mạng công nghiệp 4.0” cho gần 1200 HSSV BCTECH ở 2 cơ sở của trường.

Toàn cảnh khóa đào tạo kỹ năng mềm

Tại khóa đào tạo, ThS. Cao Văn Cang, chuyên viên tâm lý – giảng viên trường Đại học Tôn Đức Thắng đã có những chia sẻ quý giá về quá trình làm việc, những khó khăn cũng như những kỹ năng không thể thiếu để vượt qua trở ngại và đạt được thành công cho các bạn HSSV BCTECH.

Theo thầy Cang, để đón đầu xu thế này, sinh viên phải trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức quan trọng khi còn học trên giảng đường và cập nhật thường xuyên những công nghệ mới thông qua việc tự nghiên cứu và quá trình làm việc thực tế. Bên cạnh đó, việc trang bị ngoại ngữ và những kỹ năng mềm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công trong thời đại 4.0. Anh đã chỉ ra những kỹ năng quan trọng mà các bạn sinh viên cần trang trị thông qua những chia sẻ thực tế từ chính quá trình làm việc của mình.

HSSV BCTECH tham gia trò chơi kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng tư duy phản biện sẽ giúp các bạn hiểu rõ và có những đánh giá sâu sắc, logic về các vấn đề để từ đó kết nối chúng lại và tìm ra những nguyên nhân cũng như đưa ra giải pháp hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề.

Kỹ năng giao tiếp sẽ giúp chúng ta truyền đạt một cách chính xác thông tin cũng như quan điểm của mình, đồng thời hiểu rõ đồng nghiệp, khách hàng để quá trình làm việc được thuận lợi và hiệu quả hơn.

Bên cạnh kỹ năng làm việc độc lập thì kỹ năng làm việc nhóm là yếu tố rất quan trọng vì trong bất cứ môi trường nào cũng cần sức mạnh của tập thể. Có thể giao tiếp tốt với nhau, hiểu rõ điểm mạnh điểm yếu của mỗi thành viên để từ đó dung hòa sự khác biệt, khắc phục yếu điểm, phát huy điểm mạnh để đi đến một mục tiêu chung.

Trí tuệ cảm xúc là một yếu tố quan trọng mà các bạn cần trang bị vì yếu tố cảm xúc luôn ảnh hưởng nhiều đến quyết định của mỗi người kể cả trong công việc và cuộc sống. Nếu có khả năng nhận biết và thấu hiểu được cảm xúc của đối phương cũng như khả năng điều khiển được cảm xúc của chính, chúng ta sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu hơn.

Kết thúc khóa học, thầy Cang nhắn nhủ các bạn sinh viên bên cạnh việc luôn trao dồi kiến thức và kỹ năng, các em hãy giữ vững lòng tin với lựa chọn của mình, hãy quyết tâm theo đuổi, làm công việc mình yêu thích bằng tất cả đam mê, các em sẽ thành công trong tương lai.

Một số hình ảnh tại buổi học kỹ năng mềm: