Nằm trong chuỗi sự kiện đánh dấu chặng đường 5 năm triển khai sáng kiến “Vành đai và con đường (BRICS )” từ ngày 04/9 đến ngày 09/9/2018 tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, Ủy ban tổ chức về phát triển kỹ năng, công nghệ BRICS và Hiệp hội Hàn quốc tế (IW) phối hợp tổ chức cuộc thi Lập trình điều khiển robot hàn và robot công nghiệp.

Giảng viên Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT lập trình robot hàn

Tham gia cuộc thi có gần 100 đội đại diện cho các đoàn thuộc các quốc gia trong “vành đai và con đường” gồm Trung Quốc, Nga, Brazil, Ấn Độ và Nam Phi và hơn 50 quốc gia hưởng ứng sáng kiến này cùng các quốc gia khách mời, trong đó có Việt Nam. Đội của Việt Nam gồm 4  thành viên tham gia trong đó có 2 chuyên gia hỗ trợ là ThS. Võ Ngọc Hoa, Chuyên gia hàn quốc tế, Hội Khoa học Kỹ thuật Hàn Việt Nam và ThS. Trần Bình Minh, Trưởng khoa Cơ khí Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT, Hai thí sinh tham gia gồm ThS. Lê Đình Sen, giảng viên Hàn của Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT và TS. Vũ Ngọc Thương, giảng viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Nam Định. Kết quả, đại diện đến từ Việt Nam đạt giải nhất trong giải pháp lập trình cho robot hàn và robot công nghiệp.

Đoàn Việt Nam đạt giải nhất cuộc thi giải pháp lập trình cho robot hàn và robot công nghiệp

Bên cạnh cuộc thi, các đội còn được tham gia Hội thảo phát triển công nghệ trong thời đại 4.0 với các nội dung như: Internet của vạn vật, robot công nghiệp, cơ khí CNC, robot tự động… và được giới thiệu về công tác chuẩn bị cuộc thi tay nghề thế giới năm 2019 được tổ chức tại thành phố KAZAN (Cộng hòa Liên Bang Nga). Bên cạnh đó, đoàn được tham quan Học viện Dạy nghề quốc tế (Tp.Thiên Tân, Trung Quốc) là một học viện đào tạo nghề hiện đại bậc nhất của Trung quốc với trên 28.000 học viên theo học các ngành nghề kỹ thuật.

Đại diện các đội thi chụp hình lưu niệm