Ngày 30/11/2017, Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh, Sở Khoa học & Công nghệ phối hợp với Liên đoàn Lao động, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ IX (2016 – 2017).

Kết quả có 44/74 giải pháp đạt giải, trong đó có giải pháp “Nhà di động sử dụng năng lượng mặt trời” của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu.

ThS. Trần Bình Minh, Trưởng khoa Cơ khí thay mặt nhóm tác giả NDĐSDNLMT nhận giải thưởng

Nhà di động sử dụng năng lượng mặt trời có diện tích 17m2, làm bằng khung thép, vách và trần sử dụng chất liệu aluminium, sàn gỗ, thiết kế như một căn hộ mini, gồm: 1 phòng ngủ, nhà vệ sinh, phòng ăn và khu bếp liền kề với đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho sinh hoạt gia đình như: máy lạnh, máy nước nóng-lạnh, tivi, tủ lạnh. Nguồn điện năng để vận hành các thiết bị điện lấy từ năng lượng mặt trời tích hợp qua hệ thống pin đặt trên nóc nhà. Với phần chân đế là 4 bánh xe, toàn bộ ngôi nhà có thể di dời theo ý muốn. Thời gian hoàn thành một căn nhà di động trong 4 tuần với tổng giá thành gần 200 triệu đồng. Công trình này đang được đặt tại cơ sở 1, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT (KP.Thanh Tân, TT. Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ) cho khách tham quan.

Nhà di động sử dụng năng lượng mặt trời

ThS. Lê Duy Cầu, Hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT, Chủ nhiệm đề tài cho biết, nhóm tác giả đang tiếp tục nghiên cứu những chất liệu rẻ hơn để hạ giá thành sản phẩm. Đồng thời, nhà trường sẽ quảng bá công trình này đến các khu du lịch để đặt dọc bãi biển cho du khách có nhu cầu nghỉ dưỡng, tạo ra một sản phẩm mới phục vụ du lịch.