Chiều ngày 23/10/2018, đoàn doanh nghiệp thành phố Kawasaki (Nhật Bản) do ông Kiichi Yoshida, Chủ tịch Hiệp hội hợp tác xã tại Khu công nghiệp Asanochou làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc với Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT. Tiếp và làm việc với đoàn có ThS. Trương Huỳnh Như, Hiệu trưởng nhà trường, ThS. Ngô Xuân Khoát, Phó Hiệu trưởng cùng lãnh đạo phòng Đối ngoại và các chuyên gia khuôn mẫu.

Đoàn tham quan các xưởng thực hành tại các cơ sở của trường

Qua tham quan các cơ sở đào tạo của trường, ông Kiichi Yoshida, Chủ tịch Hiệp hội hợp tác xã tại Khu công nghiệp Asanochou đánh giá cao về cơ sở vật chất, trang thiết bị của trường. Ông Kiichi Yoshida cho biết, Nhật Bản đang bị già hoá dân số, các doanh nghiệp đang gặp khó khăn về nguồn nhân lực, đặc biệt là đội ngũ kỹ thuật thuộc các ngành chế tạo máy, cơ khí, kim loại, bảo trì, bảo dưỡng ô tô… Bên cạnh đó, giới trẻ ở Nhật đăng ký học nghề kỹ thuật ngày càng ít, các cơ sở đào tạo ở Nhật Bản thì không đáp ứng đủ nhân lực cho các doanh nghiệp. Do đó, các doanh nghiệp ở Nhật Bản nói chung và các doanh nghiệp ở Tp. Kawasaki nói riêng rất mong muốn hợp tác với Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT trong việc đưa học viên của trường sang tu nghiệp tại Nhật, đặc biệt là lĩnh vực bảo trì, bảo dưỡng ô tô.

Quang cảnh buổi làm việc

Đại diện lãnh đạo nhà trường, Hiệu trưởng Trương Huỳnh Như cho biết, các nghề cơ khí đặc biệt là nghề Công nghệ ô tô đang thu hút rất nhiều học viên theo học và nhiều em mong muốn được sang Nhật làm việc. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất là chi phí để đi Nhật quá cao, đồng thời các doanh nghiệp yêu cầu về trình độ tiếng Nhật giao tiếp và tiếng Nhật chuyên ngành. Chính vì vậy, nhà trường và các doanh nghiệp Nhật Bản cần phối hợp tìm cách giải quyết vấn đề này để tạo cơ hội cho các sinh viên được sang làm việc và trao dồi kinh nghiệm tại Nhật Bản.

Qua buổi làm việc, hai bên sẽ tiếp tục trao đổi và hợp tác trong thời gian tới.

Đoàn chụp hình lưu niệm với lãnh đạo nhà trường