Ngày 11/5/2018, ông Bùi Đặng Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội và ông Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã có buổi làm việc với Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT về kết quả thực hiện Luật Giáo dục nghề nghiệp.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo ThS. Lê Duy Cầu, Hiệu trưởng nhà trường, thực hiện Luật Giáo dục nghề nghiệp, nhà trường đã đổi tên trường; đăng ký lại hoạt động giáo dục nghề nghiệp trình độ TC, CĐ theo quy định với 18 ngành, nghề TC và CĐ, 13 nghề trình độ sơ cấp; tổ chức xây dựng, ban hành và đưa vào sử dụng 34 chương trình đào tạo trình đào tạo CĐ, TC, 14 chương trình đào tạo sơ cấp; thực hiện tuyển sinh, đào tạo, chế độ miễn giảm học phí theo quy định của Luật GDNN… Bên cạnh đó, nhà trường còn hợp tác với doanh nghiệp để hỗ trợ và giải quyết việc làm cho SV, đưa 50% mô đun, môn học xuống doanh nghiệp đào tạo, thực hiện đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp, hợp tác cung ứng lao động cho hơn 200 doanh nghiệp, trong đó có 40 doanh nghiệp Nhật Bản. Tỷ lệ SV tốt nghiệp có việc làm của các nghề trọng điểm năm 2017 gần 100%.

Bên cạnh những thuận lợi, việc thực hiện Luật GDNN của trường cũng gặp một số khó khăn như một số ngành, nghề đào tạo có tính chất nặng nhọc, độc hại nhưng không được đưa vào danh mục theo quy định của Bộ LĐTBXH nên SV không được hưởng cính sách ưu đãi; đối tượng tốt nghiệp THCS học trung cấp khi ra trường chưa đủ tuổi lao động với một số nghề nên doanh nghiệp không tuyển dụng. Nhà trường kiến nghị bổ sung danh mục ngành, nghề độc hại; xem xét lại độ tuổi lao động với những nghành nghề kỹ thuật cho phù hợp; có chính sách hỗ trợ kinh phí tư vấn hướng nghiệp cho HS; đánh giá hiệu quả thực hiện thí điểm tự chủ tài chính để xây dựng hành lang pháp lý về tự chủ cho cơ sở GDNN.

Hiệu trưởng Lê Duy Cầu báo cáo kết quả thực hiện Luật Giáo dục nghề nghiệp

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Bùi Đặng Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội đánh giá cao những kết quả nhà trường đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là công tác đào tạo gắn với doanh nghiệp, giải quyết việc làm cho SV, tư vấn hướng nghiệp cho HS phổ thông, đẩy mạnh đào tạo văn hóa ứng xử, kỹ năng mềm, kỷ luật lao động cho SV và áp dụng thành công 5S trong nhà trường. Ông Bùi Đặng Dũng tin tưởng Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT sẽ là cơ sở GDNN tầm cỡ trong khu vực và quốc tế; đồng thời ghi nhận kiến nghị của nhà trường cho việc hoàn thiện Luật GDNN.

Ông Bùi Đặng Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc

Hiệu trưởng Lê Duy Cầu giới thiệu tổng quan cơ sở 2 của trường

Đoàn tham quan xưởng Điện công nghiệp

Đoàn tham quan xưởng Công nghệ ô tô

Đoàn chụp hình lưu niệm cùng Ban Giám hiệu và cán bộ quản lý của trường

KHÁNH CHI – BÁO BRVT