Cơ hội việc làm rộng mở cho học sinh trình độ Trung cấp tại BCTech

Ngày đăng: 03/08/2022

Thay vì 3 năm học tiếp lên cấp THPT, trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa- Vũng Tàu (BCTech) là ngôi trường để các em học sinh vừa tốt nghiệp cấp THCS lựa chọn học Trung cấp để có được kỹ năng nghề nghiệp, sớm đi làm và đảm bảo công việc, thu nhập ổn định trong tương lai gần.

Không nhất thiết phải học cấp THPT:

Nhập học đợt 1 cho học sinh trình độ Trung cấp, niên khóa 2022- 2024 tại trường BCTech có tới 777 học sinh tốt nghiệp cấp THCS không học tiếp THPT. Khi chọn trường, chọn nghề, nhiều em học sinh tốt nghiệp cấp THCS nhận thấy năng lực học tập các môn văn hóa còn hạn chế; hoặc điều kiện kinh tế gia đình còn khó khăn; hay những mong muốn có được kỹ năng nghề nghiệp sớm và đi làm sớm… Xuất phát từ những lý do đó, học sinh tốt nghiệp cấp THCS đã sớm chọn cho mình giải pháp phù hợp và thoải mái, chọn học nghề phù hợp với niềm yêu thích của bản thân sẽ tốt hơn khi các em phải học “miễn cưỡng” với khối lượng kiến thức văn hóa tương đối nặng cấp THPT so với năng lực.

Với vai trò, nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng, đóng góp cho sự phát triển KT-XH của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, thời gian qua, ban tư vấn, tuyển sinh của nhà trường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng phân luồng, mang giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, rào cản của các bậc phụ huynh, học sinh trước ngưỡng cửa “chọn trường, chọn nghề”.

Học sinh dự buổi sinh hoạt chính trị đầu khóa

Thông qua các buổi tư vấn, định hướng tích cực bằng nhiều hình thức livestream trực tuyến, trực tiếp, tổ chức đưa đón cho học sinh tại các trường THCS trên địa bàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đến thăm quan, tìm hiểu mô hình đào tạo các ngành nghề tại trường.

Đặc biệt, thông qua ngày hội tư vấn tuyển sinh, giới thiệu việc làm được tổ chức tại trường, có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp với nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực ở nhiều vị trí việc làm, đòi hỏi có kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng là rất lớn.

Bày tỏ niềm vui đưa con tới nhập học, chị Bùi Thị Hương (huyện Xuyên Mộc) cho biết: “Được nhà trường tư vấn định hướng nghề nghiệp, tôi thấy rất vui vì cháu đã rất thích nghề Cơ điện tử. Hy vọng với niềm đam mê nghề, cháu sẽ phát huy được khả năng của mình và đáp ứng được yêu cẩu của nhà tuyển dụng khi đi làm. Hơn nữa, học nghề hệ trung cấp tại trường lại được miền phí hoàn toàn học phí học nghề, nên cũng giúp gia đình đỡ đi một phần khó khăn trong việc trang trải học tập cho cháu”.

Rút ngắn khoảng cách, khối lượng học văn hóa

Theo chương trình đào tạo, các em theo học Trung cấp tại BCTech chỉ phải học khoảng 2 năm. Đối với học sinh nhập học đợt 1trình độ trung cấp ở các nghề: Điện công nghiệp, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Cơ điện tử, Công nghệ ô tô, Hàn, Chế tạo thiết bị cơ khí, Công nghệ thông tin (UDPM), Thiết kế đồ họa, Chế biến thực phẩm, Kỹ thuật chế biến món ăn. Các nghề còn lại sẽ dành cho các học sinh trình độ Trung cấp đợt 2, dự kiến vào ngày 30 tháng 8 tới.

Như vậy, so với các bạn cùng lứa tuổi, các em học sinh hệ Trung cấp tại BCTech đã sớm có kỹ năng nghề và tự tin bước vào thị trường lao động, rút ngắn khoảng cách ít nhất từ 5- 7 năm sau (3 năm cấp THPT + 4 năm học Đại học) mới có thể có nghề để đi làm.

Bên cạnh được trang bị kỹ năng chuyên môn về nghề nghiệp, học sinh học trung cấp vẫn được nhà trường tổ chức đào tạo 4 môn văn hóa gồm: Văn, Toán, Lý, Hóa. Kết thúc chương trình học, các em hoàn thiện đủ điều kiện công nhận về hoàn thành khối lượng kiến thức văn hóa, cũng như đạt chuẩn kỹ năng nghề trình độ Trung cấp theo quy định, các em hoàn toàn được tiếp tục học liên thông lên trình độ Cao đẳng cùng nghề.

Em Nguyễn Văn Hùng, học sinh chọn nghề Kỹ thuật chế biến món ăn cho biết: “Em có niềm đam mê thích nấu ăn, qua ngày hội việc làm tại BCTech, em thấy ở Bà Rịa- Vũng Tàu các nhà hàng, khách sạn luôn cần đến nguồn nhân lực đáp ứng dịch vụ du lịch. Chọn học nghề nấu ăn, được học và thực tập tại doanh nghiệp sớm sẽ giúp em phát huy được năng lực, sự sáng tạo của mình với nghề đã chọn. Hơn nữa, sau này lại được làm gần nhà, thu nhập cũng ổn định, đó là điều em mong muốn”.

Được biết tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2022 của BCTech là 1.495 học sinh, sinh viên. Trong đó, có 545 sinh viên trình độ Cao đẳng và 950 học sinh trình độ Trung cấp. Đối với đợt nhập học đợt 1 trình độ trung cấp, con số 777/950 học sinh đã đạt tỷ lệ 81,7% chỉ tiêu tuyển sinh và đạt 50,7% so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường. Tỷ lệ này tăng 30% so với cùng thời điểm mùa tuyển sinh năm 2021.

Ngày 30 tháng 8, nhà trường sẽ tổ chức nhập học đợt 2 cho các em học sinh, sinh viên trình độ trung cấp và cao đẳng và tới tháng 9, nhà trường sẽ hoàn thành chỉ tiêu chung và cán mốc 1.495 học sinh, sinh viên (niên khóa 2022- 2024).

Chia sẻ lên mạng xã hội

Chia sẻ lên mạng xã hội

BÀI VIẾT LIÊN QUAN