Chỉnh trang và phát triển đô thị 4.0

Ngày đăng: 03/12/2021

Đô thị xanh, Xây dựng làng ốc, Hệ thống qua đường thông minh hay Thùng rác thông minh… là những ý tưởng rất hay được các ĐVTN trình bày tại Cuộc thi ý tưởng “Chỉnh trang và phát triển đô thị 4.0” do Tỉnh Đoàn tổ chức. Vòng chung kết cuộc thi vừa diễn ra vào ngày 28/11 vừa qua.

Nhóm thí sinh Mai Thanh Nhựt-Vũ Đình Giáp và ý tưởng đã chuyển thành sản phẩm “Thùng rác thông minh biết nói”.

Tai nạn giao thông đem lại nỗi đau mất mát và hệ lụy cho người thân nạn nhân cũng như toàn xã hội. Bản thân tôi cũng từng chứng kiến người thân ra đi do tai nạn giao thông khi đi bộ qua đường.

Vì lý do đó, tôi đã chọn ý tưởng: “Hệ thống qua đường thông minh dành cho người đi bộ (IPCS)” để giúp cho mọi người dù là em bé hay cụ già, dù là nam hay nữ,… cũng đều qua đường trong điều kiện an toàn nhất có thể. Nhóm thí sinh đến từ Trường CĐ Sư phạm BR-VT Nguyễn Hồng Trúc Phương và Lê Thị Bảo Trân giới thiệu về phần ý tưởng của mình như vậy.

Để thực hiện ý tưởng này, Phương và Trân tự chạy xe máy lên TX.Phú Mỹ, quan sát và ghi nhận hình ảnh người dân qua đường tại các ngã ba, ngã tư ở QL.51, nơi có các KCN. Khi về, Phương và Trân tham khảo thêm các clip, hình ảnh từ mạng internet để xây dựng phần thuyết trình ý tưởng. Qua đó nhấn mạnh đến việc xây dựng đô thị 4.0 bằng hệ thống qua đường thông minh, có đèn báo để các phương tiện nhường đường cho người đi bộ qua đường; cấp thẻ qua đường ưu tiên cho người già, người tàn tật, trẻ em.

Nhóm thí sinh Mai Thanh Nhựt, Vũ Đình Giáp (Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ  BR-VT) đưa đến cuộc thi ý tưởng và sản phẩm “Thùng rác thông minh biết nói”. Theo đó, sản phẩm sử dụng thùng rác bán sẵn trên thị trường, lắp đặt thêm bộ cảm biến tự động, chỉ cần có người đi đến gần thùng rác, thùng rác sẽ nói: “Mời bạn bỏ rác vào thùng” và tự động mở nắp, nhằm tránh tiếp xúc gần.

“Thiết bị dễ sử dụng, thân thiện, có giá thành khoảng 2 triệu đồng/thùng và có độ bền khoảng 3 năm. Đối với những nơi khó kéo dây điện, chúng tôi có thể lắp đặt và sử dụng nguồn năng lượng mặt trời. Sản phẩm rất phù hợp tại các trường học, công sở, khu vui chơi… khuyến khích người dân bỏ rác đúng nơi quy định. Hiện ở Trường chúng tôi cũng đang sử dụng thử 1 sản phẩm”, anh Nhựt chia sẻ.

Cũng liên quan đến vấn đề rác thải, các ý tưởng của những ĐVTN khác lọt vào vòng Chung kết đều hướng đến việc nâng cao ý thức người dân trong việc gìn giữ môi trường sống, hoặc nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, như:

“Tạo ra những chiếc thùng rác thông minh phân loại được các loại rác thải trong môi trường”, là một loại hình thùng rác thông minh có tính năng phân loại rác, giúp tiết kiệm thời gian cho người thu gom rác;

“Hệ thống quản lý thùng rác thông minh”, với các thiết bị được lắp đặt trên các thùng rác giúp người quản lý biết được khu nào rác đầy và có kế hoạch di chuyển xe rác đến để xử lý kịp thời, giúp giảm thiểu được thời gian, công sức và tiền bạc của nhà nước. Góp phần phát triển đô thị thông minh;

“Máy thu gom ve chai”, có chức năng thu gom ve chai và đếm, đồng thời sẽ trả tiền như những người đi thu gom ve chai như bây giờ. Khi đưa chai nhựa vào máy, máy sẽ phân loại và đếm số chai, đồng thời trả số tiền hoặc voucher mua hàng tương ứng;

“Đừng vượt bạn ơi!”, sử dụng hệ thống camera hồng ngoại tại các giao lộ, ngã ba, ngã tư để báo động khi có xe vượt đèn đỏ;…

Chị Hồ Thị Ánh Tuyết, Bí thư Tỉnh Đoàn nói: “Tôi đánh giá cao tất cả các ý tưởng của thí sinh, đặc biệt là 9 ý tưởng vào Vòng chung kết. Các ý tưởng đưa ra nói lên được sự mong muốn của các bạn, góp phần xây dựng tỉnh BR-VT trở thành đô thị thông minh, chính quyền số, điều đó rất đáng quý. Cuộc thi đem lại cho các bạn sự hoàn thiện bản thân mình, dám đưa ra ý tưởng và tương lai sẽ hoàn thiện các ý tưởng thành các sản phẩm thực tiễn.

Đặc biệt trong đó có 2 ý tưởng đoạt giải nhất, nhì cuộc thi là “Hệ thống quản lý thùng rác thông minh” và “Thùng rác thông minh biết nói” có tính sáng tạo, khả thi cao, được trao thêm giải Công trình thanh niên. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn sẽ hỗ trợ để hoàn thiện ý tưởng thành sản phẩm cụ thể nhằm chào mừng 30 năm thành lập tỉnh, chị Tuyết nhấn mạnh.

Sau hơn 3 tháng phát động, từ hơn 100 ý tưởng ban đầu, qua vòng sơ khảo, bán kết, Ban Tổ chức đã chọn 9 ý tưởng xuất sắc vào vòng Chung kết và chọn ra ý tưởng “Hệ thống quản lý thùng rác thông minh” của đoàn viên Cao Thọ Hoàng Long đọa giải Nhất. Giải Nhì là ý tưởng “Thùng rác thông minh biết nói”. Giải Ba thuộc về ý tưởng “Máy thu gom ve chai” và 6 giải khuyến khích.


Nguồn: Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

Chia sẻ lên mạng xã hội

Chia sẻ lên mạng xã hội

BÀI VIẾT LIÊN QUAN