Là một trong những trường trọng điểm trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp của cả nước và đào tạo theo hướng ứng dụng kỹ thuật – công nghệ, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu (BCTECH) nhận thức được rằng chỉ thông qua hợp tác và hội nhập quốc tế, nhà trường mới có thể tiếp cận với tri thức mới, những mô hình giáo dục và đào tạo hiện đại, tranh thủ các nguồn lực bên ngoài nhằm phát triển nguồn nhân lực, tăng cường cơ sở vật chất, khẳng định vị thế về chất lượng đào tạo, phát triển nghiên cứu ứng dụng phục vụ địa phương.

* Hợp tác đào tạo với Học viện Chisholm (Úc)

Thực hiện đề án đào tạo thí điểm trình độ quốc tế của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, trường đã liên kết với Học viện Chisholm của Úc đào tạo nghề Cơ điện tử trình độ cao đẳng theo chương trình chuyển giao từ Úc. Trường đã tuyển sinh và đang đào tạo 01 lớp Cơ điện tử với số lượng 20 SV. 04 GV tham gia giảng dạy chương trình này đều được cử sang Học viện Chisholm để học tập, bồi dưỡng. Định kỳ 6 tháng,  các chuyên gia của Học viện Chisholm sang kiểm định chất lượng đào tạo, chuyển giao công nghệ và chương trình đào tạo nghề Cơ điện tử theo chuẩn quốc tế cho trường.

Ông Duncan Rodney, Chuyên gia Học viện Chisholm (Úc)

* Đào tạo thí điểm 02 nghề trình độ Cao đẳng cấp độ quốc tế chuyển giao từ CHLB Đức

BCTECH là một trong 45 trường cao đẳng của Việt Nam tham gia đào tạo thí điểm trình độ cao đẳng cho 22 nghề trọng điểm cấp độ quốc tế chuyển giao từ CHLB Đức. Trong đó, BCTECH được giao đào tạo thí điểm nghề Hàn và nghề Cắt gọt kim loại. Người học đủ điều kiện tốt nghiệp được cấp 2 bằng theo quy định của CHLB Đức và của Việt Nam. Tháng 5/2019, 08 giáo viên của trường đã được cử đi bồi dưỡng tại CHLB Đức.

Chuyên gia Đức sang làm việc với trường

* Hợp tác với Hội đồng Anh và Trường Coleg y Cymoedd ( xứ Wales – UK)

BCTECH được lựa chọn tham gia chương trình hợp tác giữa Tổng cục giáo dục nghề nghiệp và Hội đồng Anh về xây dựng và phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng dạy nghề tại một số trường nghề được đầu tư thành trường chất lượng cao. Trường đã cử 03 cán bộ sang Trường Coleg y Cymoedd (Wales – UK) để tập huấn về xây dựng và phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng.

Tháng 3/2018, Hội đồng Anh và Tổng cục giáo dục nghề nghiệp đã tổ chức kiểm định chất lượng đào tạo của trường theo tiêu chí kiểm định chất lượng của Vương Quốc Anh. Kết quả, trường được Hội đồng Anh xếp loại “Tốt” và trên đà tiến đến “xuất sắc”.

Chuyên gia của Hội đồng Anh cùng đại diện lãnh đạo Tổng cục GDNN và lãnh đạo nhà trường

* Hợp tác với Tổ chức CIESF (Nhật Bản)

Từ năm 2013, Tổ chức CIESF Nhật Bản đã phái cử 07 chuyên gia Nhật Bản về Hàn, Công nghệ Ô tô, Điện, Khuôn mẫu sang đào tạo, chuyển giao công nghệ cho GV và SV của trường. CIESF còn phái cử 09 giáo viên dạy tiếng Nhật sang giảng dạy tiếng Nhật trình độ N5, N4 cho SV. Bên cạnh đó, CIESF thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo và cấp chứng chỉ kỹ năng mềm cho SV ra trường làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản.

Lãnh đạo nhà trường cùng các chuyên gia và giáo viên của CIESF

* Hợp tác với cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA):

Năm 2018, KOICA đã phái cử 01 tình nguyện viên Hàn Quốc là tiến sĩ chuyên về ngành Công nghệ thực phẩm sang làm việc tại trường trong thời gian 02 năm. Trong năm đầu tiên, chuyên gia đã hỗ trợ trường hoàn thành đề án thành lập xưởng bánh và đã được KOICA phê duyệt hỗ trợ kinh phí 39.300USD để đầu tư trang thiết bị cho xưởng bánh. Năm 2019, KOICA tiếp tục phái cử 01 TNV chuyên ngành Thiết kế đồ họa để giảng dạy cho SV và nâng cao chuyên môn cho GV khoa CNTT.

Lãnh đạo nhà trường cùng các TNV KOICA

* Hợp tác với cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA):

Nhà trường được JICA hỗ trợ nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản tương đương 250 tỷ đồng để đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ đào tạo các ngành công nghiệp hỗ trợ, góp phần phát triển nhân lực cho tỉnh BR-VT.

Trưởng đại diện JICA Việt Nam đến làm việc với trường về dự án hỗ trợ nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản

* Hợp tác với Trường Trung cấp nghề kỹ thuật Rokugo Tokyo (Nhật Bản)

Năm 2017, BCTECH đã ký kết biên bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ kết nghĩa với Trường Trung cấp Kỹ thuật Rokugo Tokyo (Nhật Bản). Theo đó, hai trường sẽ tổ chức giao lưu, trao đổi SV, GV trong các lĩnh vực chuyên môn. Giai đoạn hợp tác ban đầu là 03 năm, từ 2017-2020.

Thực hiện chương trình hợp tác này, ngày 19-20/11/2018, 04 GV và 06 SV của trường Trung cấp Kỹ thuật Rokugo Tokyo đã sang giao lưu với BCTECH. Chương trình sẽ tiếp tục vào 20/11/2019.

SV Rokugo Tokyo và BCTECH

* Hợp tác với Tập đoàn Forval Nhật Bản

Từ năm 2012 đến nay, BCTECH đã hợp tác với Tập đoàn Forval Nhật Bản giới thiệu SV của trường tới thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản trong tỉnh và các khu vực lân cận. Forval cũng hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp Nhật Bản với nhà trường. Tính đến nay, có hơn 300 SV của trường đang làm việc tại hơn 40 doanh nghiệp Nhật Bản.

Nhà trường ký hợp đồng dịch vụ với tập đoàn Forval Nhật Bản về Hỗ trợ tìm việc làm cho HSSV

Trong nhiều năm qua, để góp phần nâng cao vị thế, uy tín, năng lực giảng dạy, chất lượng đào tạo. Trường còn tăng cường hợp tác với các công ty nước ngoài trong việc đào tạo và tiếp nhận SV vào làm việc tại các công ty, tạo điều kiện cho SV được áp dụng và nâng cao kiến thức kỹ năng trong môi trường công nghiệp hiện đại.