Ngày 28/4/2017, đồng chí Đào Ngọc Dung – Ủy viên Trung ương Đảng – Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương Binh và Xã Hội cùng đoàn công tác của Bộ và Tổng Cục Dạy nghề đã có buổi thăm và làm việc với Trường Cao đẳng nghề tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tham gia đoàn còn có ông Đặng Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT, Bà Lê Thị Trang Đài – Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh. Tiếp đoàn có ThS. Lê Duy Cầu – Hiệu trưởng nhà trường cùng các đồng chí Phó Hiệu trưởng và trưởng các phòng, khoa.

Bộ trưởng tham quan xưởng Chế tạo khuôn mẫu

Đại diện Lãnh đạo Trường Cao đẳng nghề BR-VT, Hiệu trưởng Lê Duy Cầu cho biết: trong năm 2015, nhà trường đã thực hiện tổ chức lại bộ máy nhân sự, gộp các phòng, ban để giảm bộ máy quản lý; giao quyền tự chủ cho các khoa, khoán kinh phí cho khoa theo số lượng học sinh – sinh viên. Kể từ năm 2015, nhà trường tăng cường công tác tuyển sinh và luôn vượt chỉ tiêu được giao. Đồng thời, tăng cường quản lý chất lượng đầu ra, đẩy mạnh hợp tác và đào tạo ngay tại doanh nghiệp. Kể từ năm 2017, ngoài bằng tốt nghiệp nghề, học sinh phải đạt 04 chứng chỉ gồm kỹ năng nghề, an toàn lao động, tin học IC3 và tiếng Anh TOEIC để đủ điều kiện tốt nghiệp. Nhằm tăng nguồn thu từ hoạt động dịch vụ, nhà trường tập trung vào các hoạt động sản xuất và dịch vụ đào tạo; tạo điều kiện và kêu gọi các doanh nghiệp vào sản xuất ngay tại trường. Trên nền tảng những thành quả đã đạt được, tập thể nhà trường sẽ chính thức tự chủ về chi thường xuyên vào đầu năm 2018 nhưng vẫn tranh thủ nguồn đầu tư công.

Quang cảnh buổi làm việc

Nhân dịp này, Hiệu trưởng Lê Duy Cầu đề xuất với Bộ trưởng, Lãnh đạo Tổng Cục Dạy nghề và UBND tỉnh sớm ra quyết định giải thể trường Cao đẳng Cộng đồng. Đồng thời, mong muốn Tổng Cục Dạy nghề cho phép các trường nghề tự chủ về chương trình đào tạo, Tổng Cục Dạy nghề ban hành chuẩn đầu ra theo khung trình độ quốc gia để làm thước đo đánh giá năng lực của người học và chất lượng đào tạo của các trường.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ vui mừng, ghi nhận và biểu dương những thành tích nhà trường đã đạt được. Đồng chí cho rằng, nhà trường là một cơ sở giáo dục nghề nghiệp văn minh, hiện đại, đã tiếp cận với nền công nghệ mới. Nhà trường đang rất chủ động thực hiện các đột phá mà Bộ đang tìm kiếm để đưa vào áp dụng cho hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Điển hình là việc kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp, cam kết giải quyết 100% học sinh – sinh viên có việc làm trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp, đặc biệt đang dần chuyển sang mô hình tự chủ chi thường xuyên để tiến tới tự chủ hoàn toàn. Bộ trưởng tin rằng, Trường Cao đẳng nghề tỉnh BR-VT sẽ là cơ sở giáo dục nghề nghiệp tiên phong trong đào tạo theo chuẩn quốc tế, là điểm tựa cho hệ thống giáo dục nghề nghiệp ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đây sẽ là thách thức to lớn cho nhà trường trong thời gian tới. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng ghi nhận và sớm giải quyết các đề xuất của Hiệu trưởng nhà trường.

Một số hình ảnh được ghi nhận tại buổi thăm và làm việc của Bộ trưởng:

Bộ trưởng tham quan các đề tài nghiên cứu khoa học sử dụng năng lượng mặt trời

Bộ trưởng tham quan xưởng Công nghệ ô tô

Bộ trưởng giao lưu với các em học sinh

Hiệu trưởng Lê Duy Cầu trao quà lưu niệm cho Bộ trưởng

Bộ trưởng và đoàn công tác chụp hình lưu niệm cùng Ban Giám hiệu nhà trường