BCTech thu hút học sinh nhờ đổi mới công tác tuyển sinh, đào tạo

Ngày đăng: 22/11/2022

Thạc sĩ Trương Huỳnh Như, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu (BCTech) khẳng định trong thời gian qua, nhà trường đã có nhiều đổi mới trong công tác tổ chức tuyển sinh, đào tạo, cũng như đẩy mạnh khuyến khích người học nghề có hoàn cảnh khó khăn thông qua các chương trình học bổng…

Vượt thử thách, thực hiện mục tiêu toàn diện

Đánh giá những kết quả đạt được trong năm học 2021- 2022, Hiệu trưởng Trương Huỳnh Như đánh giá cao những nỗ lực của tập thể, đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên nhà trường đã tích cực đổi mới, linh hoạt và sáng tạo trong công tác dạy và học.

ThS. Trương Huỳnh Như, Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ những thách thức trong công tác tuyển sinh

Hiệu trưởng Trương Huỳnh Như chia sẻ: “Có thể nói, hiện tại nhà trường còn gặp không ít những khó khăn trong công tác tuyển sinh, một phần do tư duy nhận thức của các bậc cha mẹ còn chưa quan tâm tới học nghề. Mặt khác, học sinh học nghề chưa được chính sách ưu đãi học nghề đặc thù của tỉnh, trong khi nguồn nhân lực có kỹ năng nghề ở các ngành nghề trọng điểm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế của địa phương vẫn luôn trong tình trạng khan hiếm.

Đặc biệt, nguồn nhân lực chất lượng cao ở trình độ Cao đẳng ở các ngành nghề cần phải có chính sách ưu đãi đặc thù, cơ chế học bổng hấp dẫn nhằm thu hút người học có chất lượng đầu vào từ trình độ khá giỏi trở lên, tương xứng với tiềm năng của tỉnh nằm trong tam giác kinh tế công nghiệp vững mạnh của vùng Đông Nam Bộ”.

Điều đó, đòi hỏi nhà trường phải nỗ lực rất lớn mới có thể thu hút được nguồn tuyển, vận động các em học sinh mới tốt nghiệp THCS, THPT đăng ký học nghề, đạt chỉ tiêu tuyển sinh năm 2022 đề ra.

Tính đến ngày 31/10/2022, CĐ kỹ thuật công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu đã tuyển sinh được 1.767 học sinh, sinh viên. Trong đó có: 363 sinh viên cao đẳng; 1.080 học sinh trung cấp, 150 học viên sơ cấp và 174 học viên hệ đào tạo thường xuyên.

Tập trung nâng cao chất lượng đào tạo, đào tạo song hành, có sự tham gia đánh giá kỹ năng của các doanh nghiệp sử dụng lao động, tạo cơ hội cho người học nghề vừa học vừa làm, học liên thông từ trung cấp lên cao đẳng, đại học là mục tiêu nhà trường chú trọng.

Cô Trương Huỳnh Như, Hiệu trưởng nhà trường trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên hệ Cao đẳng khóa 9

Cùng đó, đội ngũ nhà giáo từng bước được hoàn thiện, đạt chuẩn theo tiêu chí cơ sở giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao, gắn liền công tác đào tạo với doanh nghiệp, phát triển các dịch vụ đào tạo và dịch vụ sản xuất theo đơn đặt hàng, tăng cường cơ sở vật chất phục vụ công tác đào tạo và hoạt động dịch vụ sản xuất. Từng bước nâng cao chất lượng đào tạo. Đặc biệt, bám sát thực hiện Nghị quyết Đảng bộ  Bà Rịa- Vũng Tàu, nhiệm kỳ 2021 – 2025, nhà trường hoàn thành các tiêu chí trường nghề chất lượng cao và hướng tới xây dựng nhà trường trở thành cơ sở GDNN đạt tiêu chuẩn khu vực và quốc tế.

Trong xu hướng đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng đảm bảo hội nhập thị trường trong nước, thị trường lao động quốc tế, nhà trường đã từng bước chuẩn hóa, hiện đại hóa hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên đáp ứng các tiêu chí kiểm định của Anh, Úc, Đức và các nước phát triển. Nhà trường và doanh nghiệp cùng tham gia đào tạo, giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên sau tốt nghiệp đã thực sự mang lại hiệu quả, giúp người học vững tin với nghề đã chọn.

Thầy Võ Văn Thuận, Phó Hiệu trưởng nhà trường trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên hệ Cao đẳng khóa 9

Năm học 2021 – 2022, nhà trường đã hợp tác với hơn 40 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất – kinh doanh – dịch vụ để tổ chức cho HSSV đến học thực hành nâng cao, thực tập sản xuất, đảm bảo 100 % HSSV được tham gia học, thực tập tại doanh nghiệp trước khi tốt nghiệp; phối hợp với 94 doanh nghiệp trong việc tuyển dụng, hỗ trợ việc làm cho HSSV của trường. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm toàn trường đạt 91,5 %. Tỷ lệ HSSV tốt nghiệp các nghề trọng điểm có việc làm trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp 93%.

Bước sang năm học 2022- 2023, nhà trường tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy, áp dụng các phương pháp dạy học mới “lấy người học làm trung tâm”, dạy học tích hợp cùng các nội dung đào tạo kỹ năng mềm, kỹ thuật an toàn lao động, rèn luyện ý thức và tác phong công nghiệp nhằm nâng cao năng lực, phẩm chất nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy, áp dụng các phương pháp dạy học mới, lấy người học làm trung tâm, dạy học tích hợp; chú trọng đào tạo kỹ năng mềm, kỹ thuật an toàn lao động, rèn luyện ý thức và tác phong công nghiệp để nâng cao năng lực và phẩm chất nghề nghiệp cho HSSV.

Đẩy mạnh chính sách học bổng cho HSSV

Bên cạnh việc chăm lo đời sống văn hóa, thể thao, tinh thần lành mạnh cho học sinh, sinh viên có sức khỏe tốt, nhà trường đã quan tâm và đẩy mạnh các nguồn lực xã hội hóa, thu hút tài trợ chương trình xây dựng quỹ học bổng dành cho học sinh, sinh viên. Thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách đối với HSSV như: xét miễn, giảm học phí; xác nhận cho HSSV vay vốn học tập; xét tặng học bổng, khen thưởng và trợ cấp kinh phí cho HSSV khó khăn.

Năm học vừa qua, nhà trường được 01 doanh nghiệp tài trợ quỹ học bổng với số tiền là 10 triệu đồng khuyến khích cho sinh viên giỏi và 2 doanh nghiệp tài trợ thiết bị phục vụ cho công tác đào tạo. Nhà trường đã cấp học bổng khuyến khích học tập học kỳ 1 năm học 2021- 2022 cho 72 sinh viên, với tổng số tiền là 330 triệu đồng.

Nhà trường đã hỗ trợ đóng học phí học tập cho 01 sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với số tiền 2 triệu đồng. Nhà trường cũng đề xuất Hội khuyến học tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tặng 20 suất học bổng với tổng số tiền 80 triệu đồng cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn, đạt kết quả cao trong học tập, rèn luyện.

Hiệu trưởng Trương Huỳnh Như bày tỏ mong muốn: “Với các em HSSV học nghề, phần lớn các em đều là những con em gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bởi vậy sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, các nhà tài trợ, các doanh nghiệp “đỡ đầu” sẽ có ý nghĩa lớn với các em. Từ đó, giúp các em yên tâm gắn bó với giáo dục nghề nghiệp, phát triển kỹ năng nghề đóng góp lợi ích cho sự phát triển kinh tế- xã hội địa phương”.

Ngày 19/11, trường CĐ Kỹ thuật công nghệ Bà Rịa, Vũng Tàu đã tổ chức khai giảng năm học mới 2022- 2023, chào đón 1.767 học sinh, sinh viên ở các cấp trình độ đào tạo; đồng thời trao bằng tốt nghiệp cho 156 sinh viên sinh viên khóa 9, trình độ Cao đẳng.

+ Nhân dịp này, nhà trường tặng bằng khen cho 29 giảng viên và 20 HSSV đạt thành tích cao tại các cuộc thi, 5 giảng viên tham gia hướng dẫn HSSV các cuộc thi đạt thành tích cao trong năm học vừa qua.

+ Ban giám hiệu nhà trường tặng quà tri ân cho các cán bộ, viên chức, người lao động của trường đã nghỉ hưu.

Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống

Chia sẻ lên mạng xã hội

Chia sẻ lên mạng xã hội

BÀI VIẾT LIÊN QUAN