Là một trong những trường trọng điểm trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp của cả nước và là trường đào tạo theo hướng ứng dụng kỹ thuật – công nghệ, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu (BCTECH) nhận thức được rằng chỉ thông qua hợp tác và hội nhập quốc tế, nhà trường mới có thể tiếp cận với tri thức mới, những mô hình giáo dục và đào tạo hiện đại, tranh thủ các nguồn lực bên ngoài nhằm phát triển nguồn nhân lực, tăng cường cơ sở vật chất, khẳng định vị thế về chất lượng đào tạo, phát triển nghiên cứu ứng dụng phục vụ địa phương.

* Hợp tác đào tạo với Học viện Chisholm (Úc)

Thông qua đề án đào tạo thí điểm trình độ quốc tế của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, trường đã liên kết với Học viện Chisholm của Úc đào tạo nghề Cơ điện tử trình độ cao đẳng theo chuẩn quốc tế theo chương trình chuyển giao từ Úc. Nhà trường đã tuyển sinh và đào tạo 01 lớp Cơ điện tử với số lượng 20 SV. 04 GV tham gia giảng dạy chương trình này đều được cử sang Học viện Chisholm để học tập, bồi dưỡng. Định kỳ 6 tháng, Học viện Chisholm cử các chuyên gia sang chuyển giao công nghệ và chương trình đào tạo. Đến nay, 20 SV lớp Cơ điện tử quốc đã có việc làm đúng ngành nghề với mức lương khởi điểm từ 6 đến 9 triệu đồng.

Chuyên gia nghề Cơ điện tử của Học viện Chisholm (Úc) giảng dạy cho HSSV BCTECH

* Hợp tác với Hội đồng Anh và Trường Coleg y Cymoedd ( xứ Wales – UK)

Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT được lựa chọn tham gia chương trình hợp tác giữa Tổng cục giáo dục nghề nghiệp và Hội đồng Anh về xây dựng và phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng dạy nghề tại một số trường nghề được đầu tư thành trường chất lượng cao. Trường đã cử 03 cán bộ sang Trường Coleg y Cymoedd (Wales – UK) để tập huấn về xây dựng và phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng. Sau khi tập huấn, trường đã tích hợp các công cụ đảm bảo chất lượng được chuyển giao từ Trường Coleg y Cymoedd và của trường, góp phần hoàn thiện hệ thống quản lý và đảm bảo chất lượng của trường theo hướng tiếp cận mô hình quản lý hiện đại.

Tháng 3/2018, Hội đồng Anh và Tổng cục giáo dục nghề nghiệp đã tổ chức kiểm định chất lượng đào tạo của trường theo tiêu chí kiểm định chất lượng của Vương Quốc Anh. Kết quả, trường được Hội đồng Anh xếp loại “Tốt” và trên đà tiến đến “xuất sắc”.

Bà Angela WhiteSide, Chuyên gia của Hội đồng Anh (giữa) làm việc tại BCTECH

* Hợp tác với Đan Mạch đào tạo nghề Chế biến thực phẩm

Được Chính phủ Đan Mạch hỗ trợ đào tạo nghề Chế biến thực phẩm theo dự án “Phát triển giáo dục nghề nghiệp ở Việt Nam – Hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch”. Dự án sẽ hỗ trợ đào tạo đội ngũ giáo viên, chuyển giao công nghệ, xây dựng chương trình đào tạo nghề Chế biến thực phẩm phù hợp với thực tế doanh nghiệp.

* Hợp tác với tổ chức CIESF (Nhật Bản)

Từ năm 2013, Tổ chức CIESF Nhật Bản đã phái cử 07 chuyên gia Nhật Bản về Hàn, Công nghệ Ô tô, Điện, Khuôn mẫu sang đào tạo, chuyển giao công nghệ cho giảng viên và sinh viên của trường. CIESF còn phái cử 09 giáo viên dạy tiếng Nhật sang giảng dạy tiếng Nhật trình độ N5, N4 cho SV. Bên cạnh đó, CIESF thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo và cấp chứng chỉ kỹ năng mềm cho sinh viên ra trường làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản.

* Hợp tác với cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA):

Năm 2018, KOICA đã phái cử 01 tình nguyện viên (TNV) Hàn Quốc là tiến sĩ chuyên về ngành Công nghệ thực phẩm sang làm việc với trường trong thời gian 02 năm, 01 tình nguyện viên. Trong năm đầu tiên làm việc, chuyên gia đã hỗ trợ trường hoàn thành bản đề án thành lập xưởng bánh và đã được KOICA phê duyệt hỗ trợ kinh phí 39.300USD để đầu tư trang thiết bị cho xưởng bánh. Năm 2019, KOICA tiếp tục phái cử 01 TNV chuyên ngành Thiết kế đồ họa và 01 TNV nghề Công nghệ thực phẩm.

Các tình nguyện viên KOICA (giữa) công tác tại BCTECH

* Đào tạo thí điểm 02 nghề trình độ Cao đẳng cấp độ quốc tế chuyển giao từ CHLB Đức

BCTECH là một trong 45 trường cao đẳng của Việt Nam tham gia đào tạo thí điểm trình độ cao đẳng cho 22 nghề trọng điểm cấp độ quốc tế chuyển giao từ CHLB Đức. Trong đó, BCTECH được giao đào tạo thí điểm nghề Hàn và nghề Cắt gọt kim loại.

Khi tham chương trình này, trường sẽ được đào tạo bồi dưỡng giáo viên, được nhận các bộ chương trình, được đầu tư cơ sở vật chất đào tạo theo tiêu chuẩn của CHLB Đức. Tháng 5/2019, 08 giáo viên của trường đã được cử đi bồi dưỡng tại CHLB Đức.

Theo đó, chương trình này có 30 SV trúng tuyển. Trong thời gian 3,5 năm, các SV được học 2 phần, bao gồm: 5 môn học chung (Pháp luật, Giáo dục quốc phòng và An ninh, tiếng Anh, Tin học, Giáo dục thể chất) theo quy định của Việt Nam; phần chuyên môn, SV học theo chương trình được chuyển giao từ Cộng hòa Liên bang Đức.

Ông Alexander Schäfer và ông Dirk Lange, Chuyên gia Đức làm việc tại BCTECH

Khi SV hoàn thành chương trình đào tạo, Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH) phối hợp với các cơ quan, tổ chức của Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức kỳ thi tốt nghiệp. SV sẽ được cấp 2 bằng tốt nghiệp: Một bằng tốt nghiệp CĐ của Việt Nam do Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT cấp; một bằng tốt nghiệp của Cộng hòa Liên bang Đức (tương đương trình độ bậc 4 theo khung trình độ của Cộng hòa liên bang Đức).

* Hợp tác với Tập đoàn Forval Nhật Bản

Từ năm 2012 đến nay, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT đã hợp tác với Tập đoàn Forval Nhật Bản giới thiệu SV của trường tới thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản trong tỉnh và các khu vực lân cận. Forval cũng hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp Nhật Bản với nhà trường. Tính đến nay, có khoảng 400 SV của trường đang làm việc tại hơn 40 doanh nghiệp Nhật Bản.

* Hợp tác với công ty TNHH Esuhai

Ngoài các chương trình đào tạo chính quy, đào tạo theo chuẩn quốc tế, HSSV có thể đăng ký tham gia chương trình Việc làm Nhật Bản theo hợp tác giữa nhà trường và công ty Esuhai. Qua đó, HSSV vừa học nghề, vừa học tiếng Nhật và tác phong làm việc của người Nhật để đi tu nghiệp tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp. Đến nay gần 100 cựu HSSV của trường đã và đang tu nghiệp tại Nhật Bản. Sau khi về nước, đây sẽ là nguồn lao động kỹ thuật chất lượng cao phục vụ ngành công nghiệp hỗ trợ cho tỉnh nhà.

BCTECH và Esuhai ký kết hợp tác chương trình việc làm Nhật Bản

Trong nhiều năm qua, để góp phần nâng cao vị thế, uy tín, năng lực giảng dạy, chất lượng đào tạo. Trường còn tăng cường hợp tác với các công ty nước ngoài trong việc đào tạo và tiếp nhận SV vào làm việc tại các tập đoàn quốc tế, các doanh nghiệp trong và ngoài nước để tạo điều kiện cho sinh viên có nhiều cơ hội làm việc trong môi trường công nghiệp hiện đại.